News

6/recent/ticker-posts

Ông Biden: Mỹ sẽ đáp trả nếu Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga

Ông Biden cảnh báo Mỹ "sẽ đáp trả" nếu Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga, cho rằng kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh chỉ có lợi cho Moskva.


"Biện pháp đối phó sẽ như với các nước đã vượt qua lằn ranh. Nói cách khác, chúng tôi đã và sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với bất kỳ ai làm điều đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn hôm 24/2, khi được hỏi về khả năng Trung Quốc chuyển vũ khí hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 19/2 nói rằng Trung Quốc có thể đang xem xét cung cấp "từ đạn dược đến vũ khí" nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ba ngày sau, tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao cho biết Mỹ đang xem xét công bố tin tình báo rằng Trung Quốc có thể chấm dứt chính sách không cung cấp vũ khí cho Nga.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, Tổng thống Biden cho hay trong cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11 năm ngoái, ông đã cảnh báo ông Tập về hậu quả kinh tế của việc hỗ trợ Nga. "Nếu Trung Quốc ủng hộ hành động của Nga, đất nước ngài sẽ phải đối mặt hậu quả tương tự Nga", ông Biden nói với ông Tập, đề cập việc 600 tập đoàn Mỹ đã rời Nga sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng theo dự đoán của ông, Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga. "Chúng tôi chưa ghi nhận việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga và tôi cũng không cho rằng họ sẽ làm vậy", ông nói.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ về chuyển giao vũ khí cho Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Mỹ, bên cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine, đang "bôi nhọ Trung Quốc" và cảnh báo điều này không chỉ ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết xung đột Ukraine mà còn tác động tiêu cực đến quan hệ Trung - Mỹ.

Đề cập kế hoạch hòa bình cho Ukraine mà Trung Quốc mới công bố, ông Biden cho rằng để Trung Quốc đứng ra làm trung gian cho cuộc chiến Ukraine là không hợp lý.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đang hoan nghênh kế hoạch đó, vậy làm sao nó có thể tốt được?", Tổng thống Mỹ cho hay. "Tôi không thấy kế hoạch đó có lợi cho bất kỳ ai khác ngoài Nga".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bác khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine trong tương lai gần. "Lúc này Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa cần đến tiêm kích F-16", ông nhấn mạnh.

Trung Quốc ngày 24/2 công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên hỗ trợ Moskva và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Tài liệu này phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Trung Quốc cũng phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Nga hoan nghênh đề xuất giải quyết xung đột với Ukraine mà Trung Quốc đưa ra, đồng thời khẳng định sẵn sàng đạt mục tiêu chiến dịch quân sự bằng biện pháp chính trị và ngoại giao. Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về kế hoạch hòa bình do Bắc Kinh đề xuất.