News

6/recent/ticker-posts

Trung Quốc điều máy bay ném bom chiến lược tập trận tấn công ở Biển Đông

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc gần đây phối hợp với các máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm trong cuộc tấn công mô phỏng trên Biển Đông, theo tờ South China Morning Post hôm nay 19.2.

South China Morning Post dẫn lại thông tin ngày 14.2 từ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, cho hay máy bay ném bom H-6K đã bay hơn 5.000 km trong một cuộc tập trận kéo dài hơn 7 giờ ở Biển Đông.

Ông Trần Gia Lạc, đội trưởng của một trung đoàn không quân thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, nói rằng đây là cuộc tập trận dài nhất mà ông từng tham gia. Ông Trần còn nói rằng ông đã nhìn thấy dưới cánh của H-6K là "quần đảo Nam Sa". "Nam Sa" là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc đã bồi đắp 7 thực thể bị nước này chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành những đảo nhân tạo phi pháp.

Cũng trong cuộc tập trận trên, máy bay ném bom đã được thử nghiệm phối hợp với các máy bay chiến đấu và cảnh báo sớm để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa, cơ động nhanh và các cuộc tấn công có hệ thống, theo PLA Daily.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc trong một lần bay trên Biển Đông

H-6K được xem là máy bay ném bom chiến lược và được thiết kế cho các cuộc tấn công tầm xa và độc lập. Oanh tạc cơ này có thể mang vũ khí hạt nhân và được cho là có năng lực tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao Timothy Heath tại tổ chức nghiên cứu Rand Corporation của Mỹ nhận định thông tin về tập trận đã tiết lộ cách Trung Quốc sử dụng những đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Ông Heath còn cho rằng các máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể đã được triển khai từ các căn cứ trên những đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để hỗ trợ các cuộc tập trận tấn công mô phỏng trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã xây dựng bến tàu, radar, sân bay, doanh trại quân sự và nhà chứa máy bay lớn tại đá Xu Bi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo.

Trung Quốc cũng đã điều máy bay vận tải tầm trung Y-8, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không thế hệ thứ ba KJ-500 và tàu tên lửa Type 22 đến những thực thể trên, theo South China Morning Post.