News

6/recent/ticker-posts

Văn Quyết đoạt Bóng Vàng Việt Nam 2022

Tiền đạo 32 tuổi Nguyễn Văn Quyết lần thứ hai giành Quả Bóng Vàng nam Việt Nam, tối 25/2.


Lúc giải thưởng được công bố, Văn Quyết không có biểu cảm gì. Khi Nguyễn Tiến Linh (Bóng Bạc) và Nguyễn Hoàng Đức (Bóng Đồng) chúc mừng đàn anh với giải thưởng này, Văn Quyết mới mỉm cười. Đội trưởng CLB Hà Nội thành cầu thủ nam thứ năm trong lịch sử ít nhất hai lần nhận Bóng Vàng, sau Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Lê Công Vinh và Phạm Thành Lương.

Cũng như khi đoạt giải lần đầu năm 2020, Văn Quyết cảm ơn Trung tâm bóng đá Viettel lẫn CLB Hà Nội. Tiền đạo cao 1,72 m trưởng thành từ lò đào tạo Thể Công và chơi cho Viettel đến năm 2010, trước khi chuyển sang Hà Nội. Và cũng như lần trước, anh cũng để con trai Văn Quân lên nhận giải cùng và ôm Bóng Vàng. "Với tôi, thành công không phải đích đến, mà là quá trình", anh nói thêm. "Trong hành trình có lúc vui, lúc buồn, nhưng chúng ta đều sẽ về nhà. Tôi muốn cảm ơn vợ con và gia đình đã luôn chia sẻ và đồng hành cùng tôi".

Văn Quyết nhận giải Bóng Vàng Việt Nam 2022, trong lễ trao ở TP HCM tối 25/2/2023. Ảnh: Đức Đồng

Trong năm 2022, Văn Quyết giật giải Cầu thủ hay nhất V-League, với sáu bàn trong 18 trận, giúp Hà Nội vô địch. Anh cũng đoạt Vua phá lưới Cup Quốc gia với năm cầu thủ khác, khi ghi ba bàn giúp Hà Nội đăng quang. Tầm ảnh hưởng của tiền đạo người Hà Nội ở đội tuyển không đậm nét bằng, khi anh ghi một bàn trong năm trận.

Văn Quyết đã hai lần nhận giải Cầu thủ trẻ hay nhất năm 2010 và 2011, và hai lần đoạt Bóng Bạc năm 2014 và 2015. Năm 2020, anh lần đầu giành Bóng Vàng kèm giải thưởng Cầu thủ hay nhất V-League.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tiến Linh nằm trong Top 3 giải thưởng, và anh cải thiện thành tích từ Bóng Đồng lên Bóng Bạc. Tiền đạo CLB Bình Dương ghi chín bàn tại V-League 2022, thành tích cao thứ ba tại giải. Anh cũng ghi hai bàn tại SEA Games 31, giúp Việt Nam đoạt HC vàng. Tại AFF Cup 2022, Tiến Linh thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên đoạt Vua phá lưới, với sáu bàn như Teerasil Dangda.

Với phong độ cao ở đội tuyển và CLB Lank Vilaverdense tại Bồ Đào Nha, tiền đạo Huỳnh Như cũng giành Bóng Vàng. Bóng Bạc thuộc về tiền vệ Trần Thị Thuỳ Trang, và Bóng Đồng trao cho Nguyễn Thị Bích Thuỳ.

Thủ môn Hồ Văn Ý lần thứ hai liên tiếp được trao Bóng Vàng, với những pha cứu thua quan trọng đưa Việt Nam vào tứ kết futsal châu Á. Trong cả tám lần giải được trao, Bóng Vàng đều thuộc về cầu thủ thuộc CLB Thái Sơn Nam. Bóng Bạc thuộc về Khổng Đình Hùng và Bóng Đồng trao cho Châu Đoàn Phát.

Giải thưởng cầu thủ nam trẻ hay nhất thuộc về tiền vệ Khuất Văn Khang, đội trưởng U20 Việt Nam. Trong năm 2022, anh ghi sáu bàn trong 13 trận cho U19 và U20 Việt Nam. Tại VCK U23 châu Á 2022, Văn Khang được chọn làm Cầu thủ hay nhất trận hoà Hàn Quốc 2-2 ở vòng bảng. Tiền vệ CLB Viettel cũng ra mắt đội tuyển trong năm, và ghi bàn trong trận ra mắt gặp Singapore hôm 21/9.

Tiền đạo Vũ Thị Hoa đoạt giải cầu thủ nữ trẻ hay nhất, khi cô là Vua phá lưới giải VĐQG 2022 với chín bàn. Hoa và Khang đều 20 tuổi và hứa hẹn là trụ cột đội tuyển trong tương lai.

Rimario Gordon giành giải cầu thủ ngoại hay nhất, với 17 bàn tại V-League cho Hải Phòng, bỏ xa người đứng thứ hai bảy bàn. Đây là lần đầu một cầu thủ người Jamaica được vinh danh.

Quả Bóng Vàng Việt Nam trao thường niên, lần đầu năm 1995 cho tiền đạo Lê Huỳnh Đức. Từ năm 2000, ban tổ chức bổ sung hạng mục cầu thủ trẻ và ngoại binh hay nhất. Một năm sau, Bóng Vàng nữ trao lần đầu cho tiền đạo Lưu Ngọc Mai. Đến năm 2015, giải mở rộng sang futsal, khi trao Bóng Vàng cho Trần Văn Vũ.