News

6/recent/ticker-posts

Cha dàn cảnh con gái bị bắt cóc để lừa mượn tiền 'chuộc con'

Để có tiền trả nợ, Nguyễn Văn Đông (trú tại thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) dàn dựng bắt cóc con gái để tống tiền.

Để dễ dàng vay tiền người thân, Nguyễn Văn Đông dàn dựng vụ việc bắt cóc chính con gái ruột của mình - Ảnh: K.LINH chụp lại

Ngày 9-3, một lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Phụ xác nhận đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đông (39 tuổi, trú tại thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua hình thức bắt cóc con gái.

Dàn dựng bắt cóc để vay tiền người thân

Kết quả điều tra bước đầu xác định, do nợ nần nên trưa 8-3, Đông chở con gái ruột là N.N.H. (11 tuổi) đến một nhà nghỉ tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Khi đi, Đông chuẩn bị sẵn dây điện bọc vỏ nhựa, khăn quàng đỏ.

Sau khi đưa con đến nhà nghỉ, Đông dùng dây điện đã chuẩn bị sẵn trói ngược hai tay con gái ra sau, sử dụng khăn quàng đỏ bịt mắt, bịt miệng con gái rồi lấy điện thoại chụp ảnh giống như nạn nhân đang bị kẻ gian bắt cóc, khống chế làm con tin.

Sau đó, Đông dùng một chiếc điện thoại khác tạo tài khoản mạng xã hội Zalo ảo để gửi hình ảnh con gái bị trói tay, bịt mắt nói trên gửi vào tài khoản mạng xã hội Zalo trên chiếc điện thoại chính còn lại của mình.

Kèm theo hình ảnh là nội dung Đông nhắn từ điện thoại này qua điện thoại kia: "Con gái mày đã bị bọn tao bắt cóc. Từ giờ đến 6 giờ tối nay mày phải chuẩn bị tiền 300 triệu cho bọn tao. Nếu không làm theo thì mày sẽ vĩnh viễn không bao giờ gặp con mày nữa. Muốn con bé sống sót về với mày thì mày phải làm theo yêu cầu của bọn tao. Cứ 15 phút tao sẽ nhắn tin cho mày 1 lần. Đừng làm liều, nếu không mày sẽ phải nhận hậu quả".

Để chắc chắn, Đông còn không quên nhắn thêm vào điện thoại của mình với nội dung: "Không được báo với công an. Nếu báo hậu quả mày tự gánh".

Sau khi dàn dựng xong xuôi, Đông mang theo chiếc điện thoại chính của mình đi gặp một số người thân quen, họ hàng và bạn bè để "cầu cứu", mong họ cho vay tiền để chuộc con gái.

Với thủ đoạn này, Đông lừa được ba người đồng ý cho vay mượn số tiền khoảng 200 triệu đồng để có thể "chuộc" con.

Bắt cóc con gái vì túng quẫn nợ nần?

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, Công an huyện Quỳnh Phụ đã cử cán bộ phối hợp với Công an thị trấn An Bài tiến hành xác minh thông tin, đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau khoảng 2 giờ, lực lượng công an đã tìm ra địa điểm mà Đông nhẫn tâm trói, nhốt con gái mình tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng và giải cứu cháu H. an toàn.

Tại cơ quan điều tra, Đông khai nhận do túng quẫn nợ nần nên mới nảy sinh ý định dùng chính con gái ruột để tạo hiện trường giả một vụ bắt cóc, tống tiền để có thể dễ dàng vay mượn tiền từ những người thân quen.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đông để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".