News

6/recent/ticker-posts

Nga hành động sau khi tố nhóm phá hoại từ Ukraine đột kích vào lãnh thổ

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay các lực lượng Nga đang tiến hành chiến dịch chống lại một nhóm phá hoại từ Ukraine vượt biên giới vào tỉnh Bryansk của Nga.

Đài RT tối 2.3 dẫn thông báo từ FSB cho hay "FSB và các lực lượng trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện các biện pháp tiêu diệt những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine có vũ trang đã vi phạm biên giới quốc gia" ở huyện Klimovsky thuộc tỉnh Bryansk, giáp với Ukraine.

Những khẩu súng trường của các thành viên nhóm phá hoại đến từ Ukraine, bị FSB tịch thu, nằm trên mặt đất ở tỉnh Bryansk

Trước đó cùng ngày, tỉnh trưởng Aleksandr Bogomaz của tỉnh Bryansk tố rằng một nhóm đặc nhiệm Ukraine đã tiến hành một cuộc đột kích vào tỉnh và tấn công một chiếc ô tô đang di chuyển, giết chết một người và làm bị thương một đứa trẻ 10 tuổi.

Ngoài ra có thông tin cho rằng nhóm phá hoại đã bắt một số cư dân địa phương làm con tin, nhưng thông tin này chưa được chính quyền địa phương xác nhận, theo Đài RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2.3 nói rằng Nga đã trúng đòn "tấn công khủng bố" ở tỉnh Bryansk và tuyên bố sẽ đập tan "nhóm phá hoại từ Ukraine".

Cũng trong ngày 2.3, tỉnh trưởng Roman Starovoy của tỉnh Kursk thuộc Nga, cũng giáp với Ukraine, đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng quân đội Ukraine đã nã pháo vào một ngôi làng trong tỉnh và giới chức Kursk xác nhận rằng một người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, theo RT.

Ngoài ra, đến cuối ngày 2.3, bốn thành viên của Vệ binh Quốc gia Nga đã bị thương khi xe của họ cán phải một quả mìn ở làng Sushany, ngay sát biên giới giáp với Ukraine, theo Reuters dẫn lời nghị sĩ liên bang Nga Alexander Khinstein. Ông còn viết trên Telegram rằng cả bốn người này đã tham gia một chiến dịch để bảo vệ khu vực.

Trong hai đoạn video được lan truyền trên mạng, những người đàn ông có vũ trang tự xưng là "Quân đoàn tình nguyện Nga" nói họ đã vượt qua biên giới để chiến đấu chống lại Điện Kremlin, theo Reuters. Hãng tin này cho hay không thể ngay lập tức xác minh tính xác thực của hai đoạn video đó.

Về phần mình, Ukraine gọi những vụ tấn công trên do Nga ngụy tạo nhằm làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Ukraine. "Câu chuyện về nhóm phá hoại [Ukraine] hoạt động ở [Nga] là dạng khiêu khích thường thấy", tờ The Guardian dẫn lời ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine nói.