News

6/recent/ticker-posts

Ông Putin tố quân Ukraine vượt biên giới, bắn dân Nga

Nga cho rằng có một nhóm người Ukraine có vũ trang đã vượt biên giới, vào tỉnh Bryansk của Nga. Họ bắn vào một chiếc ô tô, giết một thường dân và làm bị thương một trẻ em.

Ông Putin tố quân Ukraine vượt biên giới, bắn dân Nga - Ảnh 1.

Phía Ukraine cho rằng Nga dàn dựng

Theo Hãng tin Reuters, Thống đốc tỉnh Bryansk Alexander Bogomaz viết trên Telegram: "Hôm nay, một nhóm trinh sát và phá hoại Ukraine đã thâm nhập vào quận Klimovsky ở làng Lubechanye. 

Họ bắn vào một chiếc ô tô đang chạy. Hậu quả của vụ tấn công là một người dân thiệt mạng và một trẻ em 10 tuổi bị thương".

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tố rằng nhóm người đã cố tình bắn chiếc xe dù biết nó là xe dân sự. "Chúng tôi sẽ nghiền nát họ", ông Putin nói.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết một số người bị bắt làm con tin trong một cửa hàng ở Lubechanye, tỉnh Bryansk, cách biên giới Nga với đông bắc Ukraine chưa đầy 1km.

Trong các video không thể kiểm chứng đăng trên mạng xã hội, những người đàn ông có vũ trang tự xưng là "Lực lượng tình nguyện Nga". Họ nói mình đến để chiến đấu với "chế độ Putin và Kremlin đẫm máu".

Trước tuyên bố một chiều của Nga, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mykhailo Podolyak bình luận rằng đây là hành động khiêu khích có chủ ý kinh điển của Nga.

Ông cũng ám chỉ hình thức của vụ việc có thể là do các đảng phái của Nga thực hiện.

Nga tạo sức ép ở Bakhmut (Ukraine)

Theo Reuters, gần chiến tuyến phía tây Bakhmut, tại thị trấn Chasiv Yar do Ukraine kiểm soát, người ta có thể nghe thấy tiếng nổ của pháo binh.

Tại các thị trấn và khu dân cư gần đó, các chiến hào mới được đào trên lề đường, cách nhau 20 - 40m. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng Ukraine đang củng cố các vị trí phòng thủ ở phía tây thành phố.

Tuy nhiên, thông tin từ nhiều phía cho rằng Nga đang có ưu thế ở Bakhmut. Thủ lĩnh đội quân lính đánh thuê Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, công bố video cho thấy lính Wagner đứng trên một tòa nhà đổ nát. Theo ông Prigozhin, video được quay gần trung tâm Bakhmut.

Hiện nay, Bakhmut đã trở thành một vùng đất hoang tàn, chỉ còn vài ngàn trong số 70.000 dân thường vẫn sống ở đây khi hai bên chiến đấu.

Nga cho rằng việc chiếm Bakhmut sẽ là một bước tiến để chiếm phần còn lại của khu vực Donbass xung quanh. 

Phía Kiev cho rằng thành phố này ít có giá trị chiến lược. Tuy nhiên, Ukraine muốn làm kiệt quệ lực lượng của Nga ở đây.

Ngày 1-3, nghị sĩ Serhiy Rakhmanin của Ukraine cho biết: "Sớm hay muộn, chúng tôi có thể sẽ phải rời khỏi Bakhmut. Không có lý do gì để giữ nó bằng bất cứ giá nào. Mục tiêu của chúng tôi ở đó là gây ra càng nhiều tổn thất cho Nga càng tốt".