News

6/recent/ticker-posts

Tang thương vụ đắm thuyền di cư làm hơn 60 người thiệt mạng ở Ý

Thân nhân của các nạn nhân trong vụ chìm tàu di cư ngoài khơi Ý đã đến thành phố Crotone hôm 28.2 để tiễn đưa những người đã chết. Trong khi đó, cảnh sát đã bắt giữ 3 người tình nghi đã có hành vi buôn người.

Alan vừa nhận dạng thi thể của những người thân tại thành thành phố Crotone (Ý) hôm 28.2. Thi thể của người dì của anh và 3 đứa con của bà đã được tìm thấy sau khi một chiếc tàu chở người di cư bị chìm trong vùng biển bão tố.

Đứa con thứ tư vẫn mất tích, nhưng chồng bà may mắn sống sót sau vụ đắm tàu.

Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục được triển khai xung quanh bãi biển Steccato di Cutro gần đó, nơi con tàu gỗ bị chìm sau khi va phải đá vào sáng sớm hôm 26.2.

Vụ đắm tàu khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 14 trẻ em. Có 80 người may mắn sống sót, nhưng cảnh sát cho biết có thể có đến 200 người di cư trên tàu.

Vụ đắm tàu khiến ít nhất 64 người thiệt mạng

Cảnh sát cho biết các tàu tuần tra đã được cử đến để cứu người di cư, nhưng đã phải quay lại cảng vì thời tiết xấu.

Một số người thân, như Teymoori Mohammad, đang đặt câu hỏi liệu lực lượng chức năng nỗ lực hết sức để cứu người hay không, và liệu họ có đến quá muộn hay không.

"Tôi không biết, những người hay nói về nhân quyền... Người thân của chúng tôi, chỉ vì họ có mắt đen, hay tóc đen? Họ không phải là con người sao?"

Cảnh sát hôm 28.2 cho biết họ đã bắt giữ 3 người bị tình nghi có hành vi buôn người. Nghi phạm bao gốm 1 người Thổ Nhĩ Kỳ và 2 công dân Pakistan. Một người Pakistan trong số này là trẻ vị thành niên, một nguồn tin tư pháp cho hay.

Họ bị những người sống sót xác định là thủ phạm chính của thảm kịch.

Theo điều tra ban đầu, những kẻ buôn người bị cáo buộc đã đòi mỗi người di cư phải trả hơn 8.400 USD (hơn 200 triệu đồng) cho cuộc hành trình.

Thảm kịch đã gây ra một cuộc tranh luận về di cư ở châu Âu và Ý.

Các điều luật cứng rắn mới của chính phủ gần đây áp dụng cho tổ chức từ thiện giải cứu người di cư đã vấp phải sự chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni trong một cuộc phỏng vấn hôm 27.2 cho biết bà đã viết thư cho các tổ chức của Liên minh châu Âu để kêu gọi khối hành động ngay lập tức nhằm ngăn chặn các chuyến di cư bằng tàu, tránh những trường hợp tử vong tương tự xảy ra.