Tân Nhàn: "Trả 10.000 đô tôi cũng không diễn Tết"

8 tháng 2, 2016

Nữ ca sĩ chia sẻ, ngày tết là ngày quan trọng nhất nên không bao giờ chị đi diễn vào những ngày này.
Tân Nhàn là một trong nữ ca sĩ đặc biệt của nền nhạc Việt. Tuổi đời còn trẻ nhưng cô lại lựa chọn dòng nhạc dân gian kén người nghe. Gần đây, Tân Nhàn đã chia sẻ về những bước tiến của cô trong sự nghiệp cũng như những câu chuyện về gia đình nhỏ của mình.

Ca sĩ Tân Nhàn đã đạt được nhiều thành công trong năm qua.

"Tôi tự hào vì được quyền lựa chọn show diễn"
- Được biết chị đã có ý định thực hiện album Thương ngay từ sau khi hoàn thành “Chiều nắng”. Vậy tại sao đến tận 2 năm sau nó mới có thể ra đời?
Bởi vì quan điểm của tôi, làm một sản phẩm âm nhạc chất lượng thì không thể làm theo kiểu 1 năm 6 sản phẩm được. Tôi phải rất cẩn thận từ khâu biên tập bài hát, chọn bài, nhạc sĩ phối khí. Có khi chọn rồi nhưng thu âm không ưng thì lại phải bỏ ra ngoài đĩa để tìm bài khác. Đấy là quá trình chọn lựa kĩ lưỡng trong các cái tác phẩm trong 1 sản phẩm âm nhạc.
Có lẽ tôi thấy tự tin một điều rằng album mình lâu ra nhưng mà sản phẩm của mình chất lượng thì khán giả vẫn sẽ đón nhận và mong chờ. Bởi vì thực tế cho thấy, suốt 8 sản phẩm vừa qua, cái nào cũng phải 2 năm mới ra nhưng vẫn được khán giả nồng nhiệt đón nhận. Đấy là thành công của người nghệ sĩ và là nguồn động lực để người nghệ sĩ làm kĩ càng hơn các sản phẩm của mình, không thể chạy theo xu hướng được.
- Nhưng nếu không chạy theo xu hướng âm nhạc đại chúng, chị lấy đâu nguồn lực kinh tế để làm những album cần đầu tư như vậy?
Không phải chỉ mình tôi mà rất nhiều các nghệ sĩ khác đều vì lòng đam mê nghề mà lấy nghề để nuôi nghề. Tức là biểu diễn liên tục để lấy nguồn để tái đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc. Hầu như tiền cát xê biểu diễn của tôi phần lớn dành cho các sản phẩm âm nhạc.

Nữ ca sĩ khẳng định mình được quyền chọn các show diễn.

- Có lúc nào chị cảm thấy dòng nhạc chị đang theo đuổi nó quá khác biệt với cái gu thưởng thức âm nhạc của khán giả? Ví dụ như mình không thể nào có nhiều show như những ca sĩ hát nhạc nhẹ khác?
Rất may tôi không gặp phải trường hợp như thế. Ngay từ khi bước ra từ giải Sao mai 2005 thì có thể nói là tôi rất là tự hào vì các show diễn của dày đặc và tôi được quyền lựa chọn show nào mình sẽ xuất hiện. Tôi không dám khẳng định mình là người đã có thành công trong sự nghiệp. Chỉ có điều chưa bao giờ tôi thấy mình khó khăn cả.
- Còn cuộc sống riêng tư của chị thì sao? Trước kia chị cũng đã phải đối mặt với các tin đồn về hai vợ chồng, như là hai vợ chồng ly hôn, thậm chí là chồng chị nghiện ngập. Chị đã làm thế nào để vượt qua được những tin đồn này?
Tất cả các tin đồn đó chưa bao giờ là vấn đề với gia đình tôi cả. Khi tôi về đến nhà thì tất cả các tin đồn đều ở ngoài cửa, minh chứng là 2 vợ chồng tôi đã sống với nhau hơn 10 năm rồi. Điều đó đã chứng minh là tin đồn sai, chúng tôi đúng, không có gì phải giải thích cả.

Vợ chồng Tân Nhàn từng vướng phải những tin đồn không hay.

- Thế nhưng chắc hẳn đã có lúc nào chị thấy mình bị áp lực bởi những tin đồn ấy?
Tôi không nghĩ mình là ngôi sao, nên không hề bị áp lực dẫn đến bất ổn vì những tin đồn đó. Đã từng có lần bạn bè gọi điện đến hỏi tôi là “ơ vợ chồng bỏ nhau à?” nhưng vợ chồng tôi chỉ thấy buồn cười thôi. Nó cũng là niềm vui nho nhỏ khi mọi người chú ý đến gia đình mình. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ chúng tôi nổi tiếng để ảnh hưởng đến tin đồn như thế.

- Nhưng hai vợ chồng chị sống chung với nhau lâu như vậy thì cũng có lúc bất hòa chứ, anh chị đã làm thế nào để giải quyết những mâu thuẫn này?
Gia đình nào cũng sẽ có mâu thuẫn thôi. Nhưng cuối cùng họ đều có những điểm chung về nhìn nhận cuộc sống thì tự mọi việc sẽ hóa giải. Còn nếu như khác biệt về nhìn nhận cuộc sống, vấn đề về công việc, cuộc sống , tình yêu, thì tôi nghĩ là mọi việc sẽ khó hòa hợp được với nhau. Có thể nói vợ chồng tôi có điểm chung là đều yêu con, đó có thể là điểm kết nối chúng tôi lại bên nhau.
Đi diễn vào ngày tết không phải vì tiền
- Những ngày tết là những ngày chị có nhiều show nhất, tính cả những chương trình truyền hình. Vậy chị sắp xếp công việc như thế nào để có thể chăm chút cho gia đình?
Vì cả gia đình tôi đều là nghệ sĩ nên việc chuẩn bị cho ngày tết cũng đơn giản thôi. Ngoài ra tôi cũng có bà ngoại giúp đỡ, cộng thêm em bé nhà tôi cũng lớn rồi nên cũng đỡ vất vả hơn. Hai vợ chồng tôi đều có thể sắp xếp công việc vì cũng có lúc người đi làm, người ở nhà. Đến ngày 20-21 âm lịch sẽ phân công nhau ai nghỉ ngày nào thì sẽ sắp xếp một vài ngày để về ăn tết 2 quê nội ngoại.
Tân Nhàn tự nhận mình may mắn cả trong sự nghiệp và gia đình.
- Cả bố mẹ chồng chị đều làm nghệ thuật nên có thể thông cảm với chị cả về sự nghiệp và gia đình, liệu đó có phải là may mắn của chị?
Đó quả thực là một may mắn của tôi. Cả bố mẹ hai bên đều ưu tiên cho sự nghiệp của con cái trước và chịu những hy sinh, thiệt thòi cho mình. Bố mẹ chồng tôi chưa từng đòi hỏi bắt buộc hai vợ chồng tôi phải làm gì, có chăng là tôi tự nguyện làm những điều đấy thôi.
- Vậy bình thường lịch trình ngày tết của chị sẽ thế nào?
Năm nay tôi sẽ nghỉ tết vào ngày 27-28 để về ăn tết và sắm tết đến tận mùng 4-5 mới bắt đầu làm việc trở lại, nghỉ gần chục ngày. Bình thường mọi show diễn ngày tết tôi đều không tham gia. Có những năm mùng 1-2 có chương trình ở Đà nẵng, Nha Trang, Sài Gòn mời tôi diễn, trả cát xê tới 10.000USD, nhưng tôi đều từ chối vì đó là ngày nghỉ rồi. Tiền cũng rất quan trọng, chồng và gia đình cũng đều thông cảm nói là tùy tôi quyết định nhưng mấy ngày đó tôi đều nghỉ ở nhà. Nếu có đi làm thì cũng là vì mối quan hệ tình cảm của mình thôi chứ không phải vì tiền.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo