Phạt 25 triệu, giải tán chợ container sau nửa ngày hoạt động

23 tháng 4, 2016

Hội chợ container lần đầu tổ chức tại Việt Nam phỏng theo cách kinh doanh độc đáo ở nước ngoài, vừa khai mạc vài giờ đã bị chính quyền phong tỏa, yêu cầu giải tán vì không phép.

Sau một buổi sáng mở cửa (23/4), Hội chợ container mang tên Fashion Feast tại phố Chùa Láng (Hà Nội) đã bị chính quyền yêu cầu giải tán do không có giấy phép hoạt động.
2
Đầu giờ chiều nay, lực lượng chức năng đã tổ chức tháo dỡ toàn bộ các gian hàng.
3
Các chủ gian hàng phải nhanh chóng thu gom hàng hoá, kết thúc việc kinh doanh sớm ngay sau vài giờ mở cửa đón khách.
4
Nhiều gian có khối lượng hàng hoá khá lớn. Công việc thu dọn rời địa điểm diễn ra khá nặng nhọc.
5
Anh Phong, chủ một cửa hàng áo phông cho biết: "Tôi thuê gian hàng hai mặt tiền tại hội chợ này với giá 2,5 triệu đồng. Sáng nay, mới bán được hai tiếng thì công an đã không cho khách vào. Chiều lại phải dọn hàng sớm, thiệt hại kinh tế không hề nhỏ. Tuy vậy, ban tổ chức cũng chưa có thông báo gì về việc đền bù".
6
Vợ chồng chị Thuý, chủ một cửa hàng mỹ phẩm chia sẻ, chị thuê gian hàng ở đây giá hơn 2 triệu đồng cho 2 ngày diễn ra sự kiện, cao hơn hẳn các chỗ khác. "Ban tổ chức hẹn thứ hai tới sẽ gặp mặt để làm việc, không biết liệu tôi có được hoàn lại số tiền này hay không", chị Thúy lo lắng.
7
Các tiểu thương tại đây cho rằng, thiệt hại nhất là các gian hàng đồ ăn, thức uống vì phải đổ đi do không bán hay bảo quản được.
8
Trong khi đó, nhiều người chưa biết Hội chợ container bị đóng cửa, vẫn kéo đến làm tắc đường Chùa Láng.
9
Cảnh sát được tăng cường để điều tiết giao thông, ổn định tình hình.
10
Chiều nay, trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch phường Láng Thượng (quận Đống Đa) cho biết, UBND phường cùng Phòng Văn hóa Đống Đa đã kiểm tra hội chợ. Tại đây đại diện đơn vị tổ chức không xuất trình được giấy phép hoạt động. Lực lượng chức năng quyết định phạt đơn vị này 25 triệu đồng đồng thời cho tháo dỡ toàn bộ các gian hàng đã dựng.
Bà Hồng Hải cũng cho biết, người tổ chức là hai sinh viên chưa có kinh nghiệm dẫn đến việc hội chợ chưa đầy đủ pháp lý. Tuy nhiên, mô hình này thu hút sự quan tâm nhiều bạn trẻ tham gia. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND phường đã hướng dẫn cho hai người này hoàn tất thủ tục pháp lý, hành chính. "Tôi sẽ ủng hộ hội chợ này trong các lần tổ chức sau", nữ Chủ tịch phường Láng Thượng khẳng định.
Về phía đại diện ban tổ chức, họ cho biết: Hội chợ container được huy động vốn lên tới hàng trăm triệu đồng để mở sự kiện bán các mặt hàng tự sản xuất và cho thuê lại mặt bằng.

Người này cũng tiết lộ, mô hình tổ chức hội chợ từng được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, do đó nhóm bạn trẻ ở Hà Nội tổ chức theo. "Tôi không ngờ sự kiện được nhiều người quan tâm tới tham dự khiến khu vực này kẹt cứng", vị đại diện nói.
Mô hình chợ phiên container còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng hình thức chợ phiên này lại rất quen thuộc và đã thành công ở nhiều nước trên thế giới.
Tại Hà Nội lần này, mô hình chợ phiên cuối tuần mang tên Fashion Feast dự kiến tổ chức trong hai ngày 23 và 24/4, với mục tiêu ban đầu là tạo ra một sân chơi và điểm đến để các nhà thiết kế thời trang trẻ tại Hà Nội được tiếp cận người yêu thời trang. Từ một chợ phiên thời trang đơn thuần, để hướng tới cộng đồng, Fashion Feast chuyển mình trở thành một điểm đến cuối tuần – lễ hội thời trang, ẩm thực và các hoạt động giải trí cộng đồng dành riêng cho giới trẻ, cập nhật làn sóng văn hóa đời sống đang được đón nhận ở các nước khác.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo