News

6/recent/ticker-posts

Mức án nào dành cho kẻ thảm sát 6 người ở Bình Phước?

Theo các luật sư, với những thông tin mới được công bố về hai nghi can này thì cơ quan điều tra đã có thể khởi tố bị can về tội giết người và khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Toàn cảnh vụ thảm sát ở Bình Phước (Tin mới cập nhật 24/24)
Họp báo vụ thảm sát ở Bình Phước: Thưởng nóng ban chuyên án hơn tỉ đồng
Cập nhật thông tin họp báo về vụ thảm sát ở Bình Phước

Đủ căn cứ khởi tố tội giết người

Tối 10/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an phối hợp cùng lực lượng nghiệp vụ các tỉnh, thành đã bắt được 2 nghi can liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước.
Hai nghi can bị bắt gồm một nghi can tên Nguyễn Hải Dương (sinh năm 1991), quê An Giang, nghi can thứ hai tên Vũ Văn Tiến (sinh năm 1991).
Qua điều tra ban đầu, Dương thừa nhận mình là kẻ trực tiếp giết hại cả gia đình ông Mỹ còn Vũ Văn Tiến là người giúp sức.
Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn về mặt tình cảm giữa Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh.
Cơ quan điều tra tình nghi còn có những nguyên nhân khác phức tạp ở trong vụ án này. Do đó, cơ quan điều tra còn tiếp tục mở rộng điều tra.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng Luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, với những thông tin mới được công bố về hai nghi can này thì cơ quan điều tra đã có thể khởi tố bị can về tội giết người.
"Ở đây, theo thông tin, hai đối tượng này đều sinh năm 1991 nên không có dấu hiệu nào của tình tiết dưới độ tuổi vị thành niên.
Và với hành động dã man mà các đối tượng này gây ra thì cơ quan điều tra đã có thể khởi tố bị can về tội giết người theo quy định tại điều 93 của Bộ Luật hình sự và định khung cao nhất là tử hình", luật sư Hòe nói.
Đồng quan điểm đó, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng bày tỏ, hành động của các đối tượng này là vô cùng dã man, tàn ác.
Và những chứng cứ, lời khai ban đầu của hai nghi can vừa bị bắt thì cơ quan điều tra đã có căn cứ để khởi tố bị can về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

Hai nghi can Nguyễn Hải Dương - Vũ Văn Tiến.

"Với các tình tiết định khung, tăng nặng hình phạt là: Có tính chất côn đồ; Giết nhiều người; Phạm tội với trẻ em... và hình phạt có thể áp dụng ở mức cao nhất là tử hình", luật sư Cường cho hay.
Cũng theo Luật sư, với đối tượng Nguyễn Hải Dương (SN 1991) được xác định là chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực thì gần như đã nắm chắc chắc mức án tử hình.
"Theo thông tin thì đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội do mâu thuẫn tình cảm với con gái của nạn nhân và đối tượng đã đủ 18 tuổi nên sẽ không "may mắn" thoát án tử hình như Lê Văn Luyện trước đây", luật sư Cường nhấn mạnh.
Các luật sư cũng cho biết thêm, sau khi khởi tố bị can với hai đối tượng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, hành vi phạm tội, các yếu tố về nhân thân của các bị can... để làm căn cứ giải quyết vụ án.
"Cũng cần lưu ý rằng, theo quy định pháp luật thì lời khai nhận tội của bị can,bị cáo không  phải là căn cứ duy nhất để buộc tội, lời khai ấy phải khách quan phù hợp với những tình tiết chứng cứ khác thì mới là căn cứ kết tội.
Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng còn nhiều việc phải làm để tránh oan sai, không bỏ lọt tội phạm", luật sư Cường nói thêm.

Cần làm rõ các đồng phạm, tội danh khác

Luật sư Hòe cũng cho rằng, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng cần làm rõ là ngoài hai nghi can vừa bị bắt, còn có đồng phạm khác không để tiếp tục khởi tố với các bị can khác.
"Ngoài ra, cũng cần làm rõ hành vi và mục đích phạm tội của các bị can và hành vi  của  các  nghi can khác (nếu  có) để làm rõ ngoài tội giết  người, còn có thể khởi tố thêm các nghi can này và những người khác về các tội danh khác không.
Ví dụ như tội cướp tài sản, tội che giấu tội phạm, tội không tố giác tội phạm, tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có...", Luật sư Hòe nói.
Luật sư Cường cũng đưa quan điểm, trong những vụ án có đồng phạm thế này thi cơ quan điều tra cũng cần làm rõ vai trò của các bị can để cá biệt hóa vai trò của từng bị can, làm căn cứ để tòa án kết tội.
Các vai trò trong đồng phạm sẽ là: chủ mưu, thực hành, xúi giục và giúp sức. Tùy vào hành vi và mức độ tham gia của các bị can, bị cáo mà những người này sẽ nhận những mức án phù hợp, tương xứng với hành vi và hậu quả mà mình đã gây ra.
"Nếu không phải là người chưa thành niên thì người chủ mưu cầm đầu, người thực hành tích cực trong vụ án này gần như đã nắm chắc trong tay mức án tử hình.
Những bị can tiếp theo sẽ lĩnh án chung thân, hai mươi năm và các mức án tù có thời hạn khác tương xứng với mức độ hành vi phạm tội, vai trò của mình...", Luật sư Cường cho hay.
Cũng theo Luật sư Cường, lời khai ban đầu cho thấy Dương đã bàn với Vũ Văn Tiến và nhờ Tiến giúp sức. Dương hứa khi vào trong nhà, trả thù được gia đình người yêu cũ thì Dương sẽ trộm tiền bạc và nhiều tài sản giá trị để trả công cho Tiến.
"Với thông tin này thì các đối tượng sẽ bị khởi tố thêm về tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất, mức án có thể áp dụng ở tội danh này cũng có thể là tử hình", Luật sư Cường nhấn mạnh.
Điều 93 Bộ Luật hình sự: Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
Điều 20 Bộ Luật hình sự: Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
Điều 133. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.