News

6/recent/ticker-posts

Bố "ngáo đá" khống chế con 5 tuổi, doạ cho nổ bình gas

Trong lúc "ngáo đá", Lương bắt vợ đi mua ma túy về cho mình nhưng không được đáp ứng. Lương khóa cửa, khống chế con trai 5 tuổi và mở bình gas đe dọa cho nổ... Công an huyện Gia Lâm tổ chức thuyết phục và khống chế đối tượng sau đó...
Bố “ngáo đá”, khống chế con trai, dọa cho nổ bình gas
Tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người dân biết đến tiếng tăm của Nguyễn Trung Lương (SN 1973, có 2 tiền án và 3 tiền sự). Lương nghiện ma túy có “thâm niên”, lại thường xuyên bạo hành vợ. Tuy nhiên, lúc tỉnh táo, Lương lại tỏ ra là ông bố rất mực yêu chiều cậu con trai 5 tuổi là cháu Nguyễn M.A.
Song trong cơn ngáo đá, Lương quên đi tình phụ tử, ra tay khống chế con, mở van bình gas và đổ cả can xăng dọa cho nổ tung cả nhà.

Nguyễn Trung Lương, kẻ "ngáo đá" khống chế con, dọa cho nổ tung cả nhà.

Trưa ngày 23/9, khu đô thị Đặng Xá xôn xao khi nghe tiếng gào thét của chị Nguyễn Thị T. - vợ của Lương. Khi người dân quanh khu vực nghe tiếng la hét của chị T. mọi kéo đến thì thấy Nguyễn Trung Lương đã khống chế cháu M.A trong nhà, đồng thời khóa trái tất cả các cửa và mở van bình gas, đổ xăng lênh láng ra nền nhà. Lương đe dọa sẽ cho nổ tung cả nhà để trừng trị cô vợ đã dám trái ý hắn.
Đại tá An Thanh Bình (trưởng Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội) kể: “Vào khoảng 15h ngày 23/9, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được báo cáo sự việc người bố có biểu hiện phê ma túy (ngáo đá) đang cố thủ trong nhà cùng với 1 bé trai. Nhận định sự việc có tính chất phức tạp, tôi cho triển khai các lực lượng áp sát một cách bí mật để xác định sự việc”.
“Lúc này đối tượng có biểu hiện bất thường, hành động thiếu kiềm chế, nói năng loạn xạ - dấu hiệu rõ ràng của hiện tượng “ngáo đá”, tức là bị ảo giác do ma túy tổng hợp. Trong nhà còn có cháu bé 5 tuổi trong tầm kiềm soát của đối tượng.
Thời điểm cơ quan điều tra có mặt, đối tượng khóa tất cả các cửa ra vào ngôi nhà, mở van xả bình gas 12 kg (bình gas này còn được đấu nối thêm vào bình gas của tủ lạnh), đồng thời đổ gần cạn can xăng loại 10 lít từ tầng 2 tràn xuống tầng 1. Ngoài ra, đối tượng còn dùng kiếm đập vỡ nhiều đồ đạc, đe dọa sẽ cho nổ tung nhà nếu có người đột nhập”.

Ngoài việc dùng bình gas, đổ xăng đe dọa tính mạng con trai, Lương còn dùng kiếm khống chế con và đập phá đồ đạc.

Trước tình thế nguy cấp, đại tá Bình cùng các lực lượng công an huyện Gia Lâm lập tức họp bàn phương án giải cứu cháu bé, đồng thời đảm bảo an toàn cho đối tượng cùng với người dân trong khu vực.
Đại tá Bình nhận định: “Khu đô thị Đặng Xá có hàng chục ngàn cư dân, một khi bình gas phát nổ, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người. Vì thế, chúng tôi phải tìm một phương án tối ưu để hạn chế mọi sự tổn thất”.
“Khống chế đối tượng trong chớp mắt”
Theo Đại tá An Thanh Bình, để thực hiện phương án giải cứu cháu bé, nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng chức năng là giải tỏa người dân tò mò đang bao vây quanh ngôi nhà của đối tượng Lương. Sau đó, các lực lượng như cấp cứu, cứu hỏa được huy động phòng trường hợp xấu xảy ra. Lúc này, một tổ công tác nhanh chóng lấy lời khai của chị T. tại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân khiến đối tượng Lương có hành động nguy hiểm.

Đại tá An Thanh Bình (áo trắng), trong lần gặp gỡ Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang và được Bộ trưởng ngợi khen.

Qua xác minh nóng, cơ quan điều tra xác định, nguyên nhân dẫn tới hành động trên của Lương là do mâu thuẫn với vợ. Lương nghiện ma túy và yêu cầu vợ đi mua nhưng không được đáp ứng nên đối tượng đã đến nhà người chị vợ ở quận Long Biên bế con (cháu M.A) về nhà mình. Sau đó, Lương đuổi mọi người trong nhà ra ngoài và khóa trái cửa. Bên trong chỉ có một kẻ ngáo đá, một đứa trẻ và rất nhiều dao, kiếm cùng bình gas đã mở sẵn. Tình huống ấy, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tính mạng cháu bé, cũng như an toàn của khu dân cư.
Đại tá An Thanh Bình kể: “Phương án ban đầu được đưa ra là các lực lượng ập vào cùng thời điểm để khống chế đối tượng. Song, cách làm này có thể gây tổn hại đến cháu bé. Chính vì thế, đại tá Bình quyết định... một mình áp sát ngôi nhà, trực tiếp đàm phán với kẻ “ngáo đá”.
“Tôi đứng ở cửa, tôi nói chuyện với Lương. Tôi bảo: Chú là đại tá An Thanh Bình, trưởng công an huyện Gia lâm, chú muốn nói chuyện với cháu”. Tôi rất nghiêm túc. Mục tiêu của tôi là muốn nói chuyện với đối tượng, để đối tượng bình tĩnh. Nói thật, tôi cũng đã xác định kể cả nó chập bếp gas gây nổ thì mình cũng phải chấp nhận rủi ro. Nếu để lực lượng đông đông đảo ập vào thì nguy hiểm hơn nhiều.
“Lúc này, đối tượng lè nhè: “Nói chuyện với ông để bị bắt à?” Tôi lại bảo: “Bị bắt hay không thì theopháp luật, nhưng trong trường hợp này, chú muốn nói chuyện với cháu, nói rất riêng với tư cách hai con người. Chú đề nghị cháu mở cửa, chú ngồi nói chuyện với cháu”. Đại tá Bình kể tiếp.
Hiện trường vụ khống chế con trai, Lương mở bình gas đe dọa nếu có ai đó xâm nhập vào nhà, giải cứu cháu bé.
“Sau đó, Lương nói chuyện lòng vòng, từ chuyện nọ sang chuyện kia. Lương gào thét, chửi vợ, chửi gia đình. Tôi vẫn kiên trì thuyết phục Lương, một mặt để Lương tập trung vào cuộc nói chuyện với tôi, mặt khác, để tạo điều kiện cho tổ công tác khéo léo gọi cháu bé M.A ra cửa sau ngôi nhà, và giữ cháu không để di chuyển ra cửa trước, nơi người bố đang trong trạng thái mất kiểm soát. Sau thời gian nói chuyện, cuối cùng đối tượng đồng ý mở cửa. Vừa nghe tiếng khóa cửa kêu “tạch” thì tôi áp sát ngay. Tôi lập tức vô hiệu hóa Lương, để Lương không châm bật lửa hay không thể dùng dao chặt chém gây nguy hại đến những người xung quanh.
Sau khi đối tượng Lương bị khống chế, cháu M.A cũng được đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ tang vật gồm 1 lưỡi kéo, 1 can nhựa loại 10 lít bên trong vẫn còn xăng, 1 thanh kiếm bị gãy mũi, 1 bình gas loại 12kg đã mở hết van. Thông tin cho biết, ngày 22/9, Lương đã sử dụng ma túy và “phê” suốt từ thời điểm đó cho đến khi lực lượng chức năng có mặt.
Theo Dân trí