News

6/recent/ticker-posts

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt

Sáng nay, 27.2, Quốc lộ 1K (đoạn qua xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị kẹt cứng do hàng ngàn công nhân thuộc công ty Pouchen Việt Nam đình công tràn ra đường.
Hôm nay là ngày thứ 3 công nhân của công ty Pouchen Việt Nam, đóng tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai (Công ty 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày) đình công nhằm phản đối chính sách đánh giá hiệu quả công việc, từ đó xếp loại lao động A-B-C để tính ra mức lương, thưởng mà theo công nhân là quá khắt khe, chưa hợp lý.
Cụ thể, công ty quy định mỗi công nhân một năm có 100 điểm thưởng, hằng tháng căn cứ vào đó để đánh giá, xếp loại A,B,C, nếu sai phạm sẽ bị trừ điểm, tiền thưởng theo đó sẽ ít lại.
Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt - Ảnh 2
Tuy nhiên, cách thức trừ của công ty theo những người đình công là chưa hợp lý, công nhân cho hay họ nghỉ không phép hay có phép đều bị trừ, phép bệnh cũng không thoát khỏi. Theo chính sách mới này họ chỉ cần nghỉ một ngày không phép là bị xếp loại C, cuối tháng hay cuối năm đều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng. Vì thế, vào trưa 25.2, có khoảng 16.000/21.600 công nhân đã ngừng làm việc tập thể.
Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt - Ảnh 3
Nhằm ổn định tình hình, công ty đã cho toàn bộ công nhân nghỉ làm trong ngày 25.2. Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối UBND TP.Biên Hòa và các ngành chức năng đến làm việc với công ty Pouchen và vận động công nhân trở lại làm việc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Biên Hòa, cho biết: “Chúng tôi đã thương lượng với Ban giám đốc công ty, hiện đang chờ ý kiến từ phía công ty mẹ của công ty Pouchen Việt Nam để có hướng giải quyết tiếp theo”.
Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt - Ảnh 4

Các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải rào chắn hai đầu để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ - Ảnh: Lê Lâm

Đến hôm nay, 26.2, công ty Pouchen ra thông báo cho biết ngừng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc; Ban giám đốc sẽ cùng với công nhân trao đổi cụ thể cho đến khi tất cả mọi người đều hiểu rõ và không còn thắc mắc gì mới áp dụng; công ty vẫn tính lương cho công nhân tự ý nghỉ việc ngày 25.2 nhưng với điều kiện ngày 26.2 phải đi làm bình thường, nếu không thời gian ngưng việc bị tính là không phép.
Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt - Ảnh 5
Tuy nhiên công nhân vẫn không đồng tình nên việc đình công tiếp tục diễn ra và kéo dài đến hôm nay. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, các công nhân đã tự giải tán, giao thông trên Quốc lộ 1K đoạn qua công ty Pouchen đã thông thoáng trở lại.