News

6/recent/ticker-posts

Đặt bom bất thành, 12 chiến binh IS nổ tan xác

Quả bom do một nhóm chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dự định đặt ở miền Đông Afghanistan hôm 13-3 bất ngờ phát nổ, khiến ít nhất 12 tên thiệt mạng.

Phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar, Attaullah Khogyani, cho biết nhóm chiến binh IS mang quả bom tới một khu vực đông dân ở quận Achin, tỉnh Nangarhar nhưng chưa kịp đến nơi thì bom phát nổ, khiến 12 tên trong nhóm bỏ mạng tại chỗ
Khoảng 21 tên do đứng cách xa quả bom nên chỉ bị thương. Ông Khogyani xác nhận không có thương vong về phía dân thường.
Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Afghanistan tiến hành các cuộc truy quét một số phần tử trung thành với IS ở quận Achin. Tỉnh này giáp biên giới với Pakistan. Hôm 12-3, quân đội thông báo họ đã giết chết 24 chiến binh liên hệ IS trong lúc chiến dịch vẫn đang diễn ra.
Các phần tử ủng hộ IS tại Afghanistan phần lớn là cựu thành viên Taliban. Ảnh: AP 
Ngoài địa bàn chính ở Iraq và Syria, IS còn xây dựng căn cứ ở Libya và tìm cách len lỏi vào Afghanistan nhưng bị lực lượng an ninh và phong trào Taliban địa phương chống trả quyết liệt. Trong số 1.000-3000 người Afghanistan cam kết trung thành với IS, phần lớn đều là cựu thành viên Taliban do IS tuyển mộ được.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đầu tháng này tuyên bố IS cơ bản đã bị đánh bại ở khu vực phía Đông, gần biên giới với Pakistan. Sau khi IS phát động cuộc tấn công vào lãnh sự quán Pakistan ở TP Jalalabad hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép quân đội ném bom mục tiêu IS ở Afghanistan ngoài Iraq và Syria.
12-chien-binh-is-no-tan-xac-vi-dat-bom-bat-thanh (1)
Mỹ chính thức xác nhận "Bộ trưởng Chiến tranh" IS Omar al-Shishani đã chết. Ảnh: Breitbart  
Trong một diễn biến liên quan, hai quan chức Mỹ hôm 14-3 xác nhận với đài CNN rằng "Bộ trưởng Chiến tranh" IS Omar al-Shishani đã chết. Hắn bị thương nặng trong một cuộc không kích bằng máy bay do thám và máy bay không người lái của Washington hồi tuần trước gần TP al-Hawl, tỉnh al-Hasakah – Syria.
Sau khi Al-Shishani bị thương, xuất hiện thông tin hắn phải nằm bệnh viện, đeo ống thở trnog tình trạng "chết lâm sàng". Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cuối cùng khẳng định Al-Shishani đã thiệt mạng. 12 tay súng IS đi cùng hắn cũng bị giết trong cuộc không kích.
Al-Shishani được xem là một trong những thủ lĩnh có năng lực của IS, có thời gian phục vụ cho quân đội Georgia.