News

6/recent/ticker-posts

Bí thư Thăng: Sẽ thay thế cán bộ, lãnh đạo có biểu hiện tham nhũng

Tại hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng 2015 diễn ra chiều 8/3, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, sẽ ban hành quy định cụ thể để điều chuyển, thay thế cán bộ lãnh đạo có nhiều biểu hiện tham nhũng.
Bóng dáng hải quan chiếm một nửa số vụ tham nhũng, giải pháp chỉ là ảo
Liên quan tới vấn đề tham nhũng, Dân Việt đưa tin, phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, có đến 50% số vụ buôn lậu bị phát hiện có bóng dáng của hải quan.
Cũng theo ông Minh, án tham nhũng vụ sau thiệt hại lớn hơn vụ trước, thậm chí lớn hơn rất nhiều. Có những hành vi tham nhũng xảy ra 3 năm, thậm chí 10 năm rồi mới được phát hiện nên việc thu hồi tài sản là rất khó.
Là người va chạm nhiều với án tham nhũng trong lực lượng công an, ông Minh cho rằng phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM. (Ảnh: Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM)

Ông Minh đánh giá những giải pháp hiện nay chưa đủ ngăn ngừa tham nhũng, một số biện pháp là ảo. Dẫn chứng ngay tại Công an thành phố, ông Minh nói: “Báo cáo của Công an thành phố thì có đến hơn 1/3 biên chế kê khai tài sản. Nhưng kê khai xong rồi tổ chức bộ phận đút vô ngăn. Kê khai đúng hay không, có hợp lý hay không thì không ai biết?”.
Ông Minh chỉ ra một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng tiêu cực lớn như trong xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu bị phát hiện tại thành phố là có bóng dáng của nhân viên hải quan đằng sau. Ngoài ra còn có ngành tài chính ngân hàng, cán bộ quản lý quỹ xóa đói giảm nghèo.
Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM đưa tin, đề cập tới vấn đề trên, ông Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, trở ngại về cơ chế ở đâu cũng có, cơ chế thì giống nhau nhưng kết quả thì khác nhau, đó là do yếu tố con người.
Ông Trí nói thêm, “Công tác cán bộ phải tính toán đến việc chọn những đồng chí đứng đầu những ngành, những lĩnh vực nhạy cảm, đồng thời chúng ta thực hiện đúng quy định phòng ngừa tham nhũng bằng cách điều chuyển cán bộ, không để ở lâu trong những lĩnh vực nhạy cảm. Đây là cách để bảo vệ cán bộ và cũng là để ngăn ngừa tham nhũng”.
Cấp ủy còn quá yếu
Theo Dân trí, lắng nghe báo cáo tình hình cũng như những giải pháp mà công an TP HCM đưa ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng cho rằng, phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong thời gian qua còn nhiều hạn chế so với mục tiêu yêu cầu đề ra và sự kỳ vọng của người dân. Trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tính tiên phong của một số cán bộ đảng viên chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng.
Bí thư Thăng: Sẽ thay thế cán bộ, lãnh đạo có biểu hiện tham nhũng - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. (Ảnh: Dân trí)

“Tham nhũng, lãng phí vẫn còn diễn biến với những biểu hiện tinh vi, phức tạp hơn. Một số cấp ủy chưa xác định trọng tâm công việc và đề ra các giải pháp hiệu quả để phòng chống tham nhũng. Công tác chống tham nhũng của cấp ủy còn yếu”.
Tỷ lệ tài sản thu hồi sau kết luận thanh tra rất thấp. Tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng được dư luận quan tâm còn chậm. Quyết tâm chống tham nhũng chưa thật sự trở thành động lực hành động cho tất cả các cấp, các ngành. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc phát hiện, xử lý tham nhũng còn nhiều bất cập”, ông Thăng nói.

Để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu: “Các cơ quan, đơn vị phải rà soát lại chính đơn vị mình xem có chuyện tham nhũng không... Đó là chưa kể việc tham nhũng, lãng phí xảy ra từ các cơ quan, đơn vị ban hành chính sách, xây dựng chiến lược quy hoạch của thành phố…
Cho nên chúng ta đừng nghĩ phòng chống tham nhũng là việc của hàng xóm. Không thể chủ quan trong vấn đề này”, Bí thư Thăng nói và cho biết sắp tới, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành quy định cụ thể để điều chuyển, thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý có nhiều biểu hiện tham nhũng, lãng phí.
Thông tin bưng bít thì làm sao giám sát được
Đề cập đến vấn đề lãng phí tại các bệnh viện, Bí thư Thăng nói sắp tới sẽ làm việc với Sở Y tế để giải quyết những tồn đọng, bất cập của sở này.
“Không thể để tình trạng tiền của bệnh viện mà đưa lên Sở Y tế để tập trung đấu thầu. Bệnh viện dưới Củ Chi nhắn tin cho tôi đã xây dựng xong hơn 2 năm nay rồi nhưng không mua sắm được thiết bị nào cả vì không đấu thầu được. Đó cũng là một kiểu lãng phí chứ gì nữa?”.
Bí thư gay gắt: “Chậm nhất là tháng 4 phải trả lại quyền tự chủ cho các bệnh viện. Tại sao bệnh viện tư nhân người ta mua thuốc với giá thấp, mà bệnh viện nhà nước đấu thầu mua thuốc giá cao:”.
Bí thư Thăng cũng yêu cầu, từ năm 2016 phải công khai, minh bạch các khoản thu, chi của thành phố trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển giao thông… cho người dân biết, để người dân và các đoàn thể xã hội giám sát, phản biện…
“Thông tin bưng bít thì làm sao giám sát được. Cái gì công khai được thì phải công khai hết", ông Thăng nói.
Bí thư Thăng còn đề nghị, các cấp, các ngành cần đẩy nhanh công tác điều tra, khởi tố, xét xử các vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực nhằm đem lại sự công bằng, niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.