News

6/recent/ticker-posts

Khi thiếu nữ làm nghệ thuật "phiên bản lỗi"

Với những thiếu nữ sẵn sàng "làm liều" để chụp hình, đó là những sản phẩm nghệ thuật. Còn với người nhìn thì đó lại là sự "méo mó".
Rất khó để định nghĩa thế nào là nghệ thuật. Bởi lẽ chính cái tên của nó cũng đã bao hàm quá rộng, quá nhiều thứ và vấn đề trong đó. Thêm nữa, mỗi người lại có một giới hạn cảm thụ nghệ thuật khác nhau.
Nhưng về cơ bản, một sản phẩm nghệ thuật là thứ để mà người ta có thể phân tích cái hay, cái đẹp, cái giá trị cốt lõi mà người sáng tác, người thể hiện muốn truyền tải, gửi gắm trong đó.
Chứ không phải một sản phẩm để người xem phải tranh cãi nhau rằng đó là phản cảm hay nghệ thuật, đẹp hay dung tục… cho dù ranh giới của nó thực sự rất mong manh.

Và bây giờ sẽ đi vào vấn đề chính. Chuyện chẳng là mấy ngày qua dân mạng bàn tán khá sôi nổi về "cô lang y" mặc chiếc áo trắng mỏng như tờ.
"Nữ lang y" - Cẩm Nhung
Người cho đó là nghệ thuật, người thì nói là phản cảm. Về phía cô nàng thì cũng thẳng thắn nói rằng, tất cả cũng chỉ vì 2 chữ "nghệ thuật".
"Mình khá bất ngờ khi được nhiều người quan tâm đến vậy. Với những người không hiểu về nghệ thuật thì mình có nói thế nào họ cũng không hiểu được. Mình cũng không trách họ được và cũng không sợ đánh giá bởi ai cũng có quyền phán xét" – Cẩm Nhung nói.
Như lời cô nàng chia sẻ, ắt hẳn có nhiều người trong đó có cả tôi tất nhiên là không hiểu về nghệ thuật. Vì bản thân tôi không hiểu được giá trị nghệ thuật mà cô nàng muốn truyền tải qua bộ ảnh đó là gì?
Cẩm Nhung muốn tôn lên vẻ đẹp của một lang y? Chắc không phải rồi vì lang y họ đâu ăn mặc như vậy. Hay đơn thuần cô nàng chỉ muốn cho mọi người thấy được vẻ đẹp hình thể trong một tạo hình mới mà xưa nay hiếm người làm? Có thể lắm chứ!
Cũng có thể nhắc tới hay cô ca sĩ ít tên tuổi sẵn sàng mặc bikini chụp ảnh giữa vườn đào trong cái tiết trời Hà Nội rét căm căm, hoặc cô nàng trẻ tuổi diện đồ bơi giữa đầm sen, nữ thổ dân để ngực trần giữa rừng, "cô gái làm gốm"….
Và một lần nữa, tôi lại không hiểu giá trị nghệ thuật nào được truyền tải trong đó. Còn nếu nói một cách lạc quan hơn, nghệ thuật của họ ở một trình độ cao siêu khiến cho tôi cùng rất nhiều người khác không hiểu nổi.
khi-thieu-nu-bao-gan-ra-tay-lam-nghe-thuat
"Cô nàng làm gốm" và cô ca sĩ bạo gan
Hoặc không thì đó là những ý tưởng lệch lạc được ghép nối một cách gượng ép, tạo ra thứ sản phẩm "nghệ thuật méo mó" của những người gắn mác "làm nghệ thuật".
Rõ ràng, những cô nàng ấy họ đều là những người có nhan sắc, có nên tảng để làm nghệ thuật. Nhưng cách thể hiện thì dường như đang "làm méo" thứ mà họ đang theo đuổi.
Thiết nghĩ, nếu không phải vì đeo đuổi sự nổi tiếng hoặc muốn tạo ra "một cú sốc" chắc hẳn những sản phẩm nghệ thuật này sẽ không phải nhận nhiều gạch đá đến vậy.
Nghệ thuật là sáng tạo, là những lúc thăng hoa, là sự phá cách… nhưng đừng nhầm nó với sự "phá hoại". Việc làm của những cô nàng ấy rõ ràng là chẳng thể làm nâng tầm nền nghệ thuật nước nhà, hoặc giúp cải thiện sức cảm thụ nghệ thuật của nhiều người.
Và giờ, tôi chỉ mong rằng, họ sẽ cân nhắc kỹ trước khi làm bất kỳ "dự án nghệ thuật" nào để không làm méo mó, xấu đi ý nghĩa của hai từ này. Nếu được vậy, công chúng sẽ chắc chắn sẽ thấy thêm những tác phẩm dễ xem, dễ hiểu hơn nhiều.