News

6/recent/ticker-posts

Tổng thống Mỹ áp dụng biện trừng phạt mới lên Triều Tiên

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm cô lập Triều Tiên hơn nữa sau những hành động của nước này được Washington và các đồng minh cho là khiêu khích gần đây.
Lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ đến Triều Tiên.

Ngày 17/3, Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt mới tới Triều Tiên. - Ảnh: Reuters.

Lệnh này cũng cho phép, chính phủ Mỹ sẽ đưa vào danh sách đen bất kỳ cá nhân nào, dù là công dân Mỹ hay bất cứ nước nào, có giao dịch kinh tế với Triều Tiên. Các chuyên gia cho biết biện pháp mới của Washington tăng cường cô lập Bình Nhưỡng.
Hôm 6/1, Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân, và một vụ phóng tên lửa vào hôm 7/2. Mỹ và các đồng minh của nước này cho biết sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Tiền Tiên là một hành động bị cấm. Bình Nhưỡng cho hay đó là một vụ phóng vệ tinh hòa bình.
"Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không tha thứ cho các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho đến khi nước này chấp nhận tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.
Với nhiều thập kỷ căng thẳng, Hoa Kỳ đã không có một lệnh cấm thương mại toàn diện chống lại Bắc Triều Tiên trong những loại được ban hành với Myanmar và Iran. Mỹ đã cho phép thực hiện bán hàng hạn chế cho Bắc Triều Tiên, mặc dù trong thực tế thương mại đó là nhỏ bé.
Các quan chức Mỹ đã tin rằng một lệnh cấm thương mại sẽ không hiệu quả mà không có một cam kết mạnh mẽ từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên Trung Quốc ký vào lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng 3, trở ngại đó đã được gỡ bỏ, các chuyên gia cho biết.
Ông Peter Harrell, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhìn nhận: “Biện pháp trừng phạt Triều Tiên thật sự nghiêm trọng. Triều Tiên sẽ khó chuyển tiền đến bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Bên cạnh đó, dù là người châu Âu hay châu Á, cũng có thể bị cản trở giao dịch trong hệ thống tài chính toàn cầu nếu hợp tác kinh doanh với Triều Tiên, bao gồm tài chính, khai thác khoáng sản và các lĩnh vực giao thông vận tải.
Cái gọi là biện pháp trừng phạt thứ yếu sẽ buộc các ngân hàng đóng băng các tài sản của bất cứ ai phá vỡ sự phong tỏa. "Sẽ là rất khó khăn cho Triều Tiên trong việc chuyển tiền bất cứ nơi nào trên thế giới," Harrell, Trung tâm An ninh Mới của Mỹ cho biết.