News

6/recent/ticker-posts

Tỷ phú giàu nhất Iran vừa bị kết án tử hình có bao nhiêu tiền?

Tỷ phú Babak Zanjani, người đứng đầu công ty Sorinet Group vừa bị tòa án Iran kết án tử hình vì bị cáo buộc tội tham nhũng và biển thủ công quỹ.
Như RIA Novosti đưa tin tham chiếu hãng IRNA, người đàn ông giàu nhất Iran đã bị bắt giữ với tội tham nhũng trong kinh doanh dầu. Sau khi Iran bị áp đặt lệnh trừng phạt, đất nước tìm kiếm giải pháp xuất khẩu dầu thô.
Khi ấy, Công ty Dầu khí Quốc gia Iran đã ủy nhiệm cho Zanjani bán khối lượng dầu trị giá khoảng 3 tỷ USD. Ban lãnh đạo NIOC đã không đòi hỏi doanh nhân phải đảm bảo tài chính thanh toán. Đây là sự vi phạm luật pháp.
Ông Zanjani đã bị bắt giữ ngày 30 tháng 12 năm 2013 và được đưa vào nhà tù Evin ở Tehran. Ông Zanjani khoe mình có số tài sản trị giá 13,5 tỉ USD. Vụ bắt giữ tỷ phú này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani ra lệnh chính phủ mạnh tay với “tội phạm tài chính”, nhất là những nhân vật tìm cách trục lợi từ những biện pháp trừng phạt của quốc tế.
Theo quyết định mới đây của tòa, bản án đối với Zanjani cùng hai bị cáo khác sẽ được thực hiện thông qua treo cổ.

Tỷ phú Babak Zanjani.

Tỷ phú Zanjani đến nay vẫn bác bỏ những cáo buộc này. Hai đồng phạm cũng bị kết án tử hình cùng với ông. Tuy nhiên, tất cả đều có quyền kháng cáo.

Zohreh Rezalee, luật sư của Zanjani, cho biết, phán quyết nhằm vào tỷ phú dầu mỏ này mang động cơ chính trị.
Doanh nhân Zanjani từng là một trong những người giàu nhất Iran và nằm trong danh sách đen của Mỹ và Liên minh châu Âu do giúp Iran lách các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào ngành dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Công việc của ông diễn ra khá thuận lợi trong suốt 1 thời gian dài, giúp khối tài sản của tỷ phú này không ngừng tăng lên. Ông không ngại ngần khi phô trương những tài sản như máy bay cá nhân, xe hơi hạng sang… Ông cũng thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh chụp cùng giới quan chức cấp cao của Iran.
Zanjani thừa nhận đã sử dụng một mạng lưới công ty ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia để xuất khẩu hàng triệu thùng dầu cho chính phủ Iran kể từ năm 2010.
Trước khi bị bắt, Zanjani nói rằng, các lệnh trừng phạt quốc tế không cho phép ông chuyển số tiền 1,2 tỷ USD vẫn còn nợ chính phủ. Tuy nhiên, trong phiên xét xử gần đây, các công tố viên nói rằng, ông này vẫn nợ chính phủ Iran hơn 2,7 tỷ USD tiền bán dầu.
Phán quyết đối với Zanjani đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hassan Rouhani công bố một chương trình chống tham nhũng, đặc biệt là đối với các quan chức được hưởng đặc quyền từ thời chính phủ tiền nhiệm.