News

6/recent/ticker-posts

Người khai về từ Đà Nẵng 'vọt' lên gần 54.000, Hà Nội khẩn cấp bổ sung test nhanh COVID-19

Trước số lượng thống kê gần 54.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội kể từ ngày 8-7, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội ngay đêm 31-7 phải bổ sung mẫu test nhanh cho các quận, huyện để hoàn thành test nhanh COVID-19 trong ngày 1-8.

Các quận, huyện của Hà Nội đang gấp rút triển khai test nhanh COVID-19 với những người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8-7 đến nay - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 31-7, báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 13h chiều 31-7, 30 quận huyện của Hà Nội đã thống kê có 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay.

"Số lượng người từ Đà Nẵng sau thống kê phát sinh thêm nhiều do có thể có nhiều trường hợp là người nhà, hoặc có tiếp xúc với người đi Đà Nẵng về khai báo" - ông Hiền cho hay.

Tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội thời gian tới có thể xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 mới vì số người đi từ Đà Nẵng về rất nhiều.

Ông Việt cho biết, với 253 người về từ Đà Nẵng có triệu chứng nghi ngờ, đã có kết quả xét nghiệm khẳng định 166 trường hợp âm tính, 87 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn Hà Nội, đều có tiền sử từ Đà Nẵng về, ông Việt cho biết, lực lực lượng chức năng đã rà soát được tổng số 115 trường hợp F1.

Trong đó, với ca mắc COVID-19 số 447, có 86 trường hợp tiếp xúc dạng F1, đã có kết quả xét nghiệm 84 trường hợp âm tính, 2 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đối với ca bệnh số 459, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc dạng F1, kết quả xét nghiệm tất cả các trường hợp này đều âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Việt, có thực tế qua kiểm tra cho thấy nhiều địa điểm có số lượng người đến test nhanh COVID-19 vượt quá so với thống kê như Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa…

Do vậy, CDC Hà Nội đã gửi công văn đến các quận huyện đề nghị tăng cường xác minh để đảm bảo ưu tiên test nhanh trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8-7.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch.

"Trong đêm nay (31-7) CDC Hà Nội phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận, huyện để phấn đấu tới tối ngày 1-8 phải test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch. Chúng ta càng làm nhanh thì càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh" - ông Chung nhấn mạnh.