News

6/recent/ticker-posts

Trung Quốc ngang ngược điều oanh tạc cơ tập trận ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên cho hay đã tiến hành các cuộc tập trận với cường độ cao tại Biển Đông bằng máy bay ném bom và tiêm kích.

Hình ảnh các oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận phi pháp ở Biển Đông
ẢNH CHỤP CLIP TWITTER NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Tài khoản Twitter của tờ Nhân dân nhật báo ngày 30.7 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên cho hay nước này đã tổ chức diễn tập không quân tại Biển Đông và “đã đạt được các kết quả mong muốn từ các chiến đấu cơ”.

Cùng ngày, Twitter của Hoàn Cầu thời báo thông tin thêm rằng không quân hải quân thuộc chiến khu miền Nam đã hoàn tất các cuộc tập trận tại Biển Đông với các máy bay chiến đấu mới, trong đó có các loại oanh tạc cơ H-6G và H-6J.

Tại buổi họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Nhậm Quốc Cường của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược nói rằng các oanh tạc cơ H-6G và H-6J tham gia tập trận với "cường độ cao suốt ngày đêm", theo Reuters.

Cụ thể hơn, trang Breaking The News đưa tin các máy bay của Trung Quốc diễn tập cất và hạ cánh ban ngày và ban đêm, cũng như diễn tập tấn công các mục tiêu trên biển và tấn công tầm xa, trong khuôn khổ cuộc tập trận phi pháp.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên cho hay các cuộc tập trận nằm trong “chương trình huấn luyện phi công thường niên”. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm cũng như khu vực cụ thể của hoạt động tập trận trên.

Cả Mỹ và Úc gần đây đều chỉ trích các hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ yêu sách chủ quyền vô căn cứ của nước này đối với phần lớn vùng biển.

Tại cuộc họp báo ngày 16.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Tôi xin nhắc lại một lần nữa là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước đó, trên Twitter, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên tục bày tỏ quan điểm phản bác sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra Tuyên bố lập trường của Mỹ về yêu sách trên Biển Đông, bằng cách cho rằng “đường 9 đoạn” đã được chính phủ Trung Quốc vẽ trên bản đồ từ năm 1948 và người Trung Quốc đã có hoạt động trên Biển Đông từ hơn 2.000 năm trước.

Trên thực tế, tuyên bố về “đường 9 đoạn” và quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông đều đã bị Tòa trọng tài thường trực bác bỏ trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc năm 2016. Mỹ đã bày tỏ lập trường ủng hộ phán quyết này.