News

6/recent/ticker-posts

11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng giai đoạn trở thành ổ dịch COVID-19

Thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1-8 cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các thành viên của đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng tại cuộc họp trực tuyến hôm nay 1-8 - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Theo thống kê công bố tại cuộc họp, trong giai đoạn xuất hiện vụ dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. 

Ông Long yêu cầu các địa phương phải theo sát nhóm người này.

Hiện các đơn vị xét nghiệm ở Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 10.000 người/ngày (trước đây khoảng 7.000 người/ngày), nhưng để mở rộng lấy mẫu ngoài cộng đồng, theo ông Long, cần tổ chức các chốt lấy mẫu tại các nơi có nguy cơ trước, như quận Hải Châu, các địa điểm đông du khách và nhân viên y tế.

"Cần huy động tổng lực cho xét nghiệm" - ông Long nói.

Ông Long cũng cho rằng số nhân viên y tế đang ở Bệnh viện Đà Nẵng quá nhiều, cần đưa bớt ra các địa điểm cách ly khác, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Đà Nẵng việc này. Khi nhân viên y tế quay lại làm việc, sẽ bố trí xe như Bệnh viện Bạch Mai đã làm trước đây.

"Các khoa hồi sức cấp cứu - chống độc, hô hấp, tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở Bệnh viện Đà Nẵng; không đưa thêm bệnh nhân vào điều trị nữa và phải quyết liệt việc này" - ông Long yêu cầu.

Đồng thời, bệnh viện phải mở hết cửa sồ, không bật điều hòa để tạo thông khí cho bệnh viện, tránh việc môi trường ô nhiễm tạo thành ổ siêu lây nhiễm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đưa bệnh nhân COVID-19 vào các cơ sở điều trị chuyên khoa được giao như Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (100 giường), Trung tâm Y tế Hòa Vang (200 giường), Bệnh viện dã chiến (đang xây dựng, có thể thu dung, điều trị 2.000 người), Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được tổ chức thành khu vực "sạch" điều trị bệnh nhân nặng.

Ông Long cho biết hiện có 38 bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho 5 bệnh viện ở Đà Nẵng, cùng êkíp cùa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đang chi viện cho Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bộ Y tế yêu cầu lực lượng y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng và giảm thiểu tối đa ca tử vong ở khu vực này.