News

6/recent/ticker-posts

1,4 triệu người đi/đến Đà Nẵng 1 tháng qua, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương quyết liệt hơn

Thông tin tại buổi giao ban giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sáng nay 2-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã có 1,4 triệu người đã đi/đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Đà Nẵng là thành phố du lịch năng động, trong 1 tháng qua đã có khoảng 1,4 triệu người từng đi/đến Đà Nẵng, riêng 3 bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng có 800.000 lượt người đến, mức độ được đánh giá cần phải hết sức quan tâm.

Để đảm bảo tìm kiếm, sàng lọc nguồn lây và tốc độ lây nhiễm của giai đoạn này nhanh hơn trước, Bộ Y tế tăng tốc truy vết những người từng đi đến Đà Nẵng và thực hiện xét nghiệm.

"Các địa phương phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, chúng tôi mong muốn xét nghiệm được thực hiện tại tất cả các cơ sở y tế để tạo thuận lợi cho người dân và được bảo hiểm chi trả dịch vụ xét nghiệm" - ông Long yêu cầu.

Ngày 1-8, số lượng xét nghiệm đã vượt thời điểm dịch nóng trong tháng 4, trong đó các địa phương nguy cơ cao như TP.HCM đến chiều 1-8 có 90/162 ca nghi nhiễm đã có xét nghiệm âm tính, có 8 bệnh nhân dương tính đang điều trị, công suất xét nghiệm của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 8.000-9.000 mẫu/ngày.

Tại Hà Nội, ước tính đến thời điểm này có 72.000 người từng đi Đà Nẵng về từ 8-7, đã có 50.000 người được thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh, hiện chưa ghi nhận thêm ca bệnh ngoài 2 trường hợp dương tính sau khi đi du lịch Đà Nẵng. Hà Nội có 10 cơ sở y tế có thể xét nghiệm được bằng phương pháp Realtime PCR, với công suất 3.000 mẫu/ngày.

Trước lo ngại của nhiều người dân, về việc phải đợi chờ xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không được để tình trạng người dân được gọi xét nghiệm nhưng phải chờ 3-4 ngày, mà phải nhanh chóng, chủ động, không chờ đợi, mục tiêu là ngăn chặn dịch bệnh tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận "sớm nhất có thể".

Chi phí xét nghiệm là bao nhiêu?

Những ngày vừa qua, những người từng đi/đến Đà Nẵng từ 8-7 được miễn chi phí sàng lọc, xét nghiệm nhanh. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn người đang thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị COVID-19 được bảo hiểm y tế chi trả phí xét nghiệm.

Hiện mức phí này được bảo hiểm chi trả 734.000 đồng/mẫu với xét nghiệm bằng Realtime PCR, 238.000 đồng/mẫu với xét nghiệm bằng test nhanh.