News

6/recent/ticker-posts

Bắt giam nghi phạm đào mộ người chết lên đốt vì không trả tiền lãi vay

Ông Quýnh thuê người đập phá mồ mả, đào hài cốt mẹ vợ của người vay tiền do không liên lạc được, công an đã điều tra và khởi tố bị can thi hành lệnh bắt tạm giam ông Quýnh.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 15-8, Công an huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Lâm Văn Quýnh (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra về hành vi "xâm phạm mồ mả, hài cốt" theo điều 319 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo điều tra ban đầu, năm 2019 ông Nguyễn Văn Kiệm (63 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) vay của Lâm Văn Quýnh 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, ông Kiệm lập hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 813, tờ bản đồ số 24 tại xã Hậu Thành cho ông Quýnh.

Sau khi vay, ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh nhưng đến tháng 2-2020 thì không có khả năng đóng tiếp.

Ngày 6-5, Quýnh thuê Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) lấy hài cốt của bà Trần Thị Hoằng (mẹ vợ ông Kiệm) với giá 7 triệu đồng.

Nơi phần mộ mẹ vợ của ông Kiệm bị ông Quýnh thuê người đập phá và đốt - Ảnh: HOÀI THƯƠNG.

Ngày 11-5, Quýnh và Hùng dẫn thêm Nguyễn Hữu Cữu (42 tuổi) và Huỳnh Minh Vương (34 tuổi, cùng ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) đến thửa đất số 813 đào phần mộ bà Hoằng lên. Sau đó, Hùng tẩm dầu đốt hài cốt rồi lấy tro bỏ vào cái thố gửi chùa Phước Long.

Ngày 14-5, Công an huyện Cái Bè phối hợp Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè khám nghiệm hiện trường vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt trên.

Làm việc với cơ quan công an, ông Quýnh khai nhận ông Kiệm có vay của mình 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng. Ông Kiệm đóng lãi đến tháng 2-2020 thì không đóng nữa và điện thoại không liên lạc được.

Do muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác và người này yêu cầu ông Quýnh phải di dời hài cốt của mẹ ông Kiệm đi nơi khác mới đồng ý mua. Tìm ông Kiệm không được nên Quýnh đã thuê người đào lấy hài cốt.