News

6/recent/ticker-posts

Bắt tạm giam 'trung tướng' dỏm kiêm tiến sĩ, kiêm bác sĩ đa khoa

Khám xét nơi ở của nghi can Phạm Văn Thương, cơ quan điều tra thu giữ mộc tròn dấu đỏ giả của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên - môi trường và nhiều giấy tờ, tài liệu khác.

Nghi can Phạm Văn Thương cùng tang vật bị thu giữ - Ảnh: B.A.

Ngày 17-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho hay vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi can Phạm Văn Thương (40 tuổi, quê Bình Dương) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Long Thành nhận được đơn tố cáo của người dân và tài liệu của các cơ quan, tổ chức chuyển đến yêu cầu xác minh, điều tra làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ, chiếm đoạt tài sản của một nghi can chưa rõ lai lịch.

Trong đó, tài liệu kèm theo là các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Công an, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường… có chữ ký chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo nghi giả.

Công an huyện Long Thành vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ và làm việc với những người liên quan. Bước đầu xác định một số người dân do muốn được duyệt dự án, giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến đất đai… đã nhờ người lo giúp. 

Thông qua trung gian, số người này đã nhờ một người tự nhận là trung tướng, đang công tác tại Bộ Công an và có quen biết các bộ ngành khác giúp đỡ.

Qua giám định cho thấy các tài liệu trên là giả, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành đã khởi tố vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức" để điều tra làm rõ. 

Tuy nhiên, việc điều tra gặp nhiều khó khăn vì chưa có thông tin về nghi can, việc trao đổi thông tin thông qua mạng xã hội, qua nhiều cấp trung gian…

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, chiều 15-8 Cơ quan CSĐT đã xác định danh tính của Thương và khám xét khẩn cấp chỗ ở của nghi can này. 

Tại đây, cơ quan điều tra đã thu giữ được bốn mộc tròn dấu đỏ giả của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và môi trường và trại tạm giam Công an tỉnh Bình Dương. 

Ngoài ra, công an còn thu một bằng tiến sĩ, một bằng bác sĩ đa khoa cùng nhiều loại giấy tờ, tài liệu khác đều mang tên của Thương.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những người liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.