News

6/recent/ticker-posts

Lợi dụng mưa gió nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Nhóm 25 người nhân trời mưa to, vượt qua đường mòn mốc giới tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) vào Việt Nam.

Sáng 3/8, tổ công tác Đồn biên phòng Tân Thanh phát hiện, bắt giữ 15 phụ nữ, 10 nam giới đang vượt qua mốc giới tại thôn Nà Han, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thời điểm nhóm người vượt biên trời mưa to, mốc giới gần đồi núi, xa khu dân cư.

Cán bộ đồn lập biên bản trước khi đưa nhóm người đi cách ly. Ảnh: ĐBP Tân Thanh

Cán bộ Đồn biên phòng Tân Thanh cho biết, họ khai đến từ 15 tỉnh thành, từng vượt biên sang Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) để làm thuê từ tháng 11/2019. Hiện bên Trung Quốc dịch vẫn phức tạp, những người không có việc làm nên đã tìm cách về Việt Nam. Đồn cùng cơ quan kiểm dịch y tế cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra thân nhiệt, đưa đi cách ly theo quy định.

Hai ngày trước tại khu vực này, tổ công tác cũng phát hiện 6 người vượt biên, lập biên bản theo quy định và đưa đi cách ly.

Từ tháng hai, 20 lán dã chiến của Đồn biên phòng Tân Thanh được lập để kiểm soát 13,4 km đường biên giới thuộc hai xã Tân Thanh và Tân Mỹ. Đơn vị này đã bắt giữ 121 vụ với tổng số 569 người nhập cảnh trái phép.

Tại Nghệ An, lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết trong 5 tháng (từ tháng 3 đến 8) qua, 56 vụ với 126 người nhập cảnh trái phép từ Lào qua biên giới đã bị phát hiện, đưa đi cách ly. Những người này qua Lào làm việc, khi có dịch Covid-19 tìm đường về quê, song có tâm lý sợ đi qua cửa khẩu sẽ phải cách ly nên tìm cách vượt biên.

Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, đơn vị duy trì 67 chốt tại đường mòn, lối mở; cùng 11 tổ tuần tra lưu động làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới với Lào dài 468 km. Tại mỗi chốt có 3 đến 5 người túc trực, tổng số chiến sĩ trên toàn tuyến hơn 300 người.

"Đường biên giới dài, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế là những khó khăn chung của các chiến sĩ làm việc tại các chốt", đại tá Bình nói.

Trên toàn tuyến biên giới, từ đầu năm đến nay bộ đội biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép; khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan.