News

6/recent/ticker-posts

Sài Gòn có gần 6.000 HDV du lịch, chưa đến 10 người được nhận tiền hỗ trợ

Sở Du lịch TP.HCM thống kê hiện có chưa đến 10 HDV được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ. Tình hình bên các ngành dịch vụ du lịch cũng tương tự, do có độ vênh trong chính sách và thực tiễn.

Chưa nhiều hướng dẫn viên du lịch tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng - Ảnh: V.T.

Ngày 10-8, anh Huỳnh Công Hiếu, hướng dẫn viên du lịch ở TP.HCM, cho biết vừa hoàn tất thủ tục để nhận số tiền hỗ trợ lao động tự do không có hợp đồng lao động bị mất việc vì COVID-19, theo quy định gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.

Trước đó, anh Hiếu cũng rất sốt ruột vì từ khi gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng được thông báo triển khai, anh là một trong những đối tượng được thụ hưởng. Tuy nhiên sau nhiều tháng, anh vẫn không nhận được phản hồi nào từ địa phương.

"Mãi đầu tháng 8, khi đợt dịch thứ 2 quay lại, tôi mới có giấy mời từ phường lên nhận khoản hỗ trợ 1 triệu đồng như quy định. Nhiều đồng nghiệp vẫn chưa nhận được hỗ trợ này nói tôi may mắn", anh Hiếu nói.

Thực tế, so với con số hơn 5.800 hướng dẫn viên trên địa bàn TP.HCM, số hướng dẫn viên du lịch được nhận hỗ trợ trong gói 62.000 tỉ đồng như anh Hiếu rất ít.

Trong cuộc họp gần đây với Tổng cục Du lịch, bà Nguyễn thị Ánh Hoa - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cũng cho biết theo thống kê sở nắm được, hiện chưa có đến 10 hướng dẫn viên được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Với người làm việc tại các cơ sở lưu trú, chỉ những người nộp hồ sơ trong tháng 4-2020 mới được giải quyết, nộp từ tháng 5 trở đi thì chưa.

Thậm chí nhiều hướng dẫn viên các địa phương khác cho biết không chỉ hướng dẫn viên du lịch mà các lao động trong các ngành dịch vụ, du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng không nhận được hỗ trợ.

Ngay khi COVID-19 dịch bùng phát lần 2 cuối tháng 7-2020, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã có những buổi họp khẩn, đánh giá lại bộ máy tổ chức, tình trạng cắt giảm nhân sự còn mạnh hơn cả đợt dịch lần đầu.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM, hiện 90% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động sau khi có khoảng 70% gượng được sau đợt dịch lần 1. Hầu hết doanh nghiệp đã cho nhân viên tạm nghỉ việc không hưởng lương 80 - 90%.

Doanh nghiệp khối khách sạn 3-5 sao cũng đã cho nhân viên tạm nghỉ việc không lương đến 90%. Đối với khách sạn 1-2 sao, tỉ lệ cho nhân viên tạm nghỉ không lương dao động 82 - 86%, chấm dứt hợp đồng 6 - 8%...

"Phần lớn lao động du lịch đang không có việc làm và đang rất khó khăn. Các cơ sở lưu trú đã cho nghỉ đến gần 90% lao động, công ty du lịch tình hình cũng tương tự. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ cho lao động trong lĩnh vực này vẫn đang tồn tại những cách hiểu khác nhau khiến số lao động thực hưởng rất ít", bà Hoa cho biết.

Đề xuất với Tổng cục Du lịch, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - phó tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel - cho biết các chính sách hỗ trợ cần làm sao giúp ngành du lịch tiếp cận dễ dàng hơn với các gói tài trợ.

"Ví dụ, gói bảo hiểm xã hội cho người lao động có thể đưa ngay về đầu mối các doanh nghiệp chủ động, tránh việc đưa về các địa phương khó quản lý do có sự chuyển dịch lao động trên toàn quốc. Ngoài ra, cần cân nhắc giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm", bà Hoàng nói.