News

6/recent/ticker-posts

Ông Trump tuyên bố sẽ 'bắt Trung Quốc đền' thiệt hại do COVID-19

Tổng thống Trump nhiều lần lặp lại 'do lỗi của Trung Quốc' khi nói về đại dịch COVID-19 và tình hình dịch bệnh ở Mỹ cũng như khắp thế giới. Ông tuyên bố Trung Quốc phải trả một cái giá to lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên ngoài Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 7-10 - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện tại Nhà Trắng lần đầu tiên kể từ lúc rời khỏi bệnh viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-10 tuyên bố sẽ "bắt Trung Quốc đền" cho những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, theo báo South China Morning Post.

"Điều này (đại dịch COVID-19) xảy ra không phải do lỗi các bạn, mà đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra với đất nước này (Mỹ). Và họ cũng sẽ trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc" - ông Trump nói trong đoạn video dài hơn 4 phút đăng trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra các tuyên bố bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho đại dịch. 

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, ông Trump nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã "thả" đại dịch COVID-19 lan ra khắp thế giới. Lúc đó, phía Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc của ông Trump và nói rằng ông Trump sử dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để kích động đối đầu.

Hồi tháng 7, ông Trump còn tuyên bố "Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới" vì đại dịch COVID-19.

Trước khi đăng đoạn video gửi thông điệp trên Twitter ngày 7-10, ông Trump còn gọi virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 là "virus Trung Quốc", khi ông cho biết đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson. 

"Rất cảm ơn tình bạn và sự ủng hộ của ông Johnson khi tôi hồi phục khỏi con 'virus Trung Quốc'. Tôi mong đợi sẽ làm việc với ông ấy trong nhiều năm tới" - ông Trump viết và đây không phải là lần đầu tiên ông dùng cụm "virus Trung Quốc" - vốn đã vấp phải phản ứng mạnh của Bắc Kinh trước đây.

Từ những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), dịch COVID-19 sau đó lan ra khắp thế giới, với hơn 36 triệu ca nhiễm và hơn 1 triệu ca tử vong tới nay. 

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nhìn chung đã được kiểm soát, trong khi Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm (hơn 7,7 triệu) và ca tử vong (hơn 216.000) cao nhất thế giới.