News

6/recent/ticker-posts

Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia, Pennsylvania

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden vượt lên dẫn trước ở bang Georgia và Pennsylvania trong lúc cuộc đua kiểm phiếu tiếp diễn ở các bang chiến địa khác.

Georgia chuyển màu xanh nhạt sau khi ứng viên Joe Biden vươn lên dẫn trước, theo bản đồ Fox News cập nhật lúc 17h30 ngày 6-11 giờ Việt Nam - Ảnh: FOX NEWS

Ông Biden lúc này cũng đã có số phiếu ủng hộ nhỉnh hơn so với ông Trump trong số các phiếu đã được kiểm ở bang Pennsylvania.

Báo New York Times chiều 6-11 giờ Việt Nam đưa tin ông Biden đang dẫn trước với chênh lệch chỉ 917 phiếu. Chiến thắng ở Georia, với 16 phiếu đại cử tri, có thể mang ý nghĩa quyết định cho cuộc đua của ông Biden.

Nếu thắng 2 trong số các bang Georgia, Nevada, Arizona hoặc chỉ cần thắng bang Pennsylvania, ông Biden có thể tuyên bố chiến thắng. 

Theo New York Times, ông Biden hiện cũng đang dẫn trước ở Nevada, Arizona và đang bám sát Tổng thống Donald Trump ở Pennsylvania.

Georgia, nơi Đảng Dân chủ liên tục thất bại kể từ năm 1992, sẽ đánh dấu bước ngoặt đáng kể trong cuộc bỏ phiếu năm nay. Trước đó, ở bang này ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton năm 2016 với chênh lệch 5 điểm phần trăm, cách biệt thấp thấp nhất mà Đảng Cộng hòa có được so với các cuộc bầu cử trước.

Cuộc đối đầu ở Georgia gần như cân bằng trong ngày 5-11, giờ Mỹ, khi 2 ứng viên có số phiếu tương đương nhau, khoảng 49,4%, trong đó ông Trump có số phiếu nhỉnh hơn. Tuy nhiên, sau khi kiểm các phiếu vắng mặt vào ngày 6-11, đặc biệt là ở hạt Clayton, ông Biden đã vượt lên với cách biệt 917 phiếu.

Lợi thế của ông Biden năm nay là nhờ sự ủng hộ ở Atlanta, Savannah và các vùng ngoại ô ngày càng ngả về Dân chủ, biến Georgia từ một bang an toàn cho Cộng hòa trở thành một chiến địa trong năm nay.

Trong cuộc vận động ở thành phố Atlanta, bang Georgia, ông Biden đã tuyên bố "chiến thắng ở Georgia là thắng tất cả".

Trong khi đó, CNN dẫn nguồn tin cho biết các chiến dịch của ông Trump đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các cuộc gọi báo cáo gian lận kiểm phiếu. Bất chất khẳng định của Tổng thống Trump, vẫn chưa có bằng chứng xác đáng về gian lận trong kỳ bầu cử lần này.