News

6/recent/ticker-posts

Tòa tối cao ra phán quyết ở Pennsylvania, ông Trump rút ngắn khoảng cách ở Arizona

Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito ngày 6-11 đã ra lệnh cho các quan chức bầu cử bang Pennsylvania tách riêng những lá phiếu đến sau 20h ngày 3-11, nói rằng các phiếu này sẽ đếm riêng nếu được kiểm.

Nhân viên bầu cử bang Arizona kiểm phiếu ở hạt Maricopa ngày 6-11 - Ảnh: AP

Luật sư của Đảng Cộng hòa Benjamin Ginsberg cho biết lệnh của thẩm phán Alito là phù hợp với hướng dẫn trước đó của bà Kathy Boockvar - một thành viên của Đảng Dân chủ và là người phụ trách quan hệ đối ngoại của bang Pennsylvania.

"Tôi nghĩ lệnh của ông Alito có nghĩa là giữ nguyên hiện trạng mọi thứ như bây giờ" - ông Ginsberg nói.

Phán quyết, như Đài CNN đưa tin, được đưa ra ngày 6-11 (giờ Mỹ) trong bối cảnh các thành viên Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania tranh luận trước tòa rằng không phải mọi hạt trong bang đều phải tuân thủ hướng dẫn của bà Boockvar, một hướng dẫn có thể không có tính ràng buộc pháp lý.

Một số quan chức bang Pennsylvania, bao gồm bà Boockvar, đã lập luận rằng nên có thêm 3 ngày tính từ ngày 6-11 để các phiếu đến muộn sau ngày bầu cử được tính trong kết quả kiểm đếm cuối cùng, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trong ngày bầu cử 3-11. Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã chấp thuận đề xuất này.

"Các lá phiếu này vẫn được kiểm đếm. Vì vậy, Đảng Cộng hòa đã thất bại trong nỗ lực dừng việc kiểm phiếu, nhưng đây không phải số lượng phiếu có vẻ có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử" - ông Ginsberg nhận định.

Luật sư Ginsberg chỉ ra rằng phán quyết của tòa án tối cao đối với Pennsylvania không liên quan đến việc những lá phiếu nhận được sau ngày bầu cử (3-11) có thể được tính vào kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Bằng chứng là thẩm phán Alito đã nói các phiếu bầu sau ngày 3-11 nếu được kiểm sẽ được kiểm đếm riêng. Tuy nhiên, lệnh này có thể báo hiệu rằng tòa án tối cao sẽ can dự nếu cần.

Mặt khác, một thẩm phán tòa án bang Arizona đã ấn định một phiên điều trần vào ngày 13-11 để nghe các nhân chứng trình bày trong vụ kiện tụng do chiến dịch của Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn. Vụ kiện này liên quan đến việc sử dụng bút lông Sharpie để điền vào các phiếu bầu ở hạt Maricopa.

Trước đó, nhiều thông tin không đúng sự thật đã lan truyền trên mạng, cáo buộc các quan chức bầu cử đã buộc cử tri phải dùng bút Sharpie để điền vào phiếu bầu, khiến các phiếu bầu này bị lem và khó đọc, dẫn đến việc phiếu bầu trở nên không hợp lệ.

Đài CNN cho biết cập nhật mới nhất tại hạt Maricopa, hạt lớn nhất của bang Arizona, trong tối 6-11 (sáng 7-11 giờ Việt Nam) cho thấy khoảng cách dẫn trước của ông Biden đang bị thu hẹp. Hiện ông Biden đang có 1.004.003 phiếu bầu và ông Trump là 950.503 ở hạt này. Trước đó, hạt Maricopa ghi nhận ông Biden có 972.570 phiếu và ông Trump có 912.115 phiếu.

Ông Biden cũng chỉ đang dẫn trước ông Trump 29.861 phiếu ở bang Arizona.