News

6/recent/ticker-posts

57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Cần Thơ, nhỏ nhất 12 tuổi?

Theo thông tin của PV, ngày 18-8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt. Trong tổng số 362 người tiêm thì có 57 trẻ dưới 18 tuổi.


Trường hợp em P.Đ.T.S. (12 tuổi, ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt) được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 ngày 18-8 và mũi 2 ngày 4-9

Em nhỏ nhất 12 tuổi, là học sinh

Chiều 14-9, PV thu thập được một số tài liệu cho thấy vào ngày 18-8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ có tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt. 

Theo danh sách này, có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi. Danh sách này cũng thể hiện đối tượng tiêm rất đa dạng, có cán bộ, nhân viên điện lực, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người buôn bán, thợ sửa xe, làm ruộng…

Cụ thể, như trường hợp em S. (12 tuổi, ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt). Em S. tiêm mũi 1 ngày 18-8 và được bác sĩ B.T.T.S. ký tên khám sàng lọc, tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer vào 9h sáng 4-9.

Tương tự, em T. (16 tuổi, học sinh, ngụ phường Thốt Nốt) được bác sĩ L.V.B.T. khám sàng lọc và tiêm mũi 2 Pfizer lúc 8h30 ngày 4-9. Tuy nhiên, hồ sơ em này lại thể hiện không có lưu trữ hồ sơ mũi 1.

Trong khi đó, vào ngày 13-9, khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, thông tin việc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi thì ông Nguyễn Kim Hải - giám đốc trung tâm - có tờ tường trình gửi UBND quận này.

Ông Hải thừa nhận có việc tiêm vắc xin cho 3 trường hợp là trẻ dưới 12 tuổi, và thừa nhận đã ngộ nhận, vận dụng không đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ.

"Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp cán bộ tuyến đầu chống dịch của ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp" - ông Hải viết.

Đang tiếp tục kiểm tra, xác minh

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thúy Hằng - phó chủ tịch UBND quận Thốt Nốt - cho biết, vừa qua địa phương được phân bổ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch, các doanh nghiệp…

"Anh em chủ quan, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nghĩ dôi dư vắc xin nên đã tiêm cho người dưới 18 tuổi không đúng quy định. Sáng nay Sở Y tế Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc và thống nhất đình chỉ giám đốc trung tâm, UBND quận cũng đã đình chỉ cán bộ Trạm y tế phường Tân Lộc.

Riêng thông tin có hàng chục trẻ dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin, hiện tổ công tác của quận đang đi xác minh, làm rõ thêm, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí" - bà Hằng nói.

Theo ông Trần Việt Trường - chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn.

TP đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với địa phương kiểm điểm, ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt và một số người liên quan để kiểm điểm trách nhiệm.

"Mọi người dân đều được quyền tiêm vắc xin, được tiêm chủng, tuy nhiên, phải theo thứ tự tiêm trong điều kiện vắc xin về còn thiếu. Cán bộ bị tạm đình chỉ công tác, địa bàn vẫn phải đảm bảo trong hoạt động phòng chống dịch" - ông Trường nói về việc tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi ở Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Ông cũng cho biết thêm, qua vụ việc này TP đã đề nghị rút kinh nghiệm, rà soát và đồng thời tiêm theo hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, chứ không được tự phát sinh gì hết. "Đâu có tiêm linh tinh được!", ông Trường nói.