News

6/recent/ticker-posts

Đà Nẵng đã cấp hơn 92.000 giấy đi đường qua hình thức trực tuyến

Ngày 5-9, Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng cho biết trong hai ngày qua các cơ quan, sở ngành tại Đà Nẵng đã cấp hơn 92.000 giấy đi đường cho người dân thành phố.

Mẫu giấy đi đường mới được cấp phát qua hình thức trực tuyến tại TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, bắt đầu từ ngày 5-9, TP Đà Nẵng áp dụng giấy đi đường QR code mẫu mới được cấp phát trực tuyến qua trang web giaydiduong.danang.gov.vn cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động phòng chống dịch và các hoạt động thiết yếu khác.

Trong hai ngày 4 và 5-9, các sở ngành tại Đà Nẵng đã xử lý được 55% đề nghị cấp giấy của tổ chức, doanh nghiệp và người dân, trong đó thực hiện cấp 92.600 giấy đi đường, người dân đã in phát hành 72.500 giấy, chiếm 72%. 

So với thời điểm chiều ngày 4-9, lượng giấy đi đường được các cơ quan xử lý, cấp phát đã tăng 330%.

Một số cơ quan có số lượng phát hành giấy đi đường cao bao gồm: Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (gần 36.000 giấy), Sở Công thương (7.500 giấy), Sở Giao thông vận tải (4.700 giấy), Sở Thông tin và truyền thông (3.400 giấy).

Ghi nhận của PV cho thấy việc cấp giấy đi đường qua hình thức trực tuyến đã rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện, khắc phục được tình trạng tập trung đông người tại các cơ quan hành chính để xin cấp thẻ. 

Qua hai ngày đầu vận hành hệ thống cấp giấy đi đường trực tuyến, Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng ghi nhận có khoảng 30% số doanh nghiệp, tổ chức có đề nghị cấp giấy không đúng quy định và đã bị từ chối.

Các lý do từ chối phổ biến là hồ sơ nộp không đúng đối tượng được phép hoạt động theo quyết định 2905 của UBND TP Đà Nẵng. 

Cụ thể hồ sơ không đảm bảo phương án phòng chống dịch, giấy cam kết sơ sài, danh sách nhân viên đề nghị cấp giấy thiếu thông tin (không có lộ trình, tuyến đường chính, thời gian đăng ký, biển số xe, không có mục đích tham gia giao thông, không có thông tin vùng nguy cơ đỏ, xanh, vàng...); danh sách nhân viên đăng ký giấy không đúng ngành nghề cho phép hoạt động.

Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc cấp giấy đi đường, Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng đã bố trí 20 nhân lực trực tổng đài, hỗ trợ hàng ngàn cuộc gọi giải đáp cho người dân cách thức đăng ký giấy đi đường.