News

6/recent/ticker-posts

Khởi tố cô gái trẻ thuê nhiều máy ảnh đi cầm cố, chiếm đoạt gần 500 triệu

Cô gái trẻ ở Hà Nội đã mượn, thuê máy ảnh đắt tiền rồi mang đi cầm cố, lấy tiền tiêu xài. Nữ nghi phạm này vừa bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can Bùi Thảo Vân và Trần Đức Anh tại cơ quan điều tra

Chiều 8.9, trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thảo Vân và Trần Đức Anh (cùng 22 tuổi, cùng trú P.Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, do không có tiền tiêu xài, Đức Anh đã bàn với Vân đi thuê máy ảnh rồi mang đi cầm cố. Mỗi phi vụ thành công, Vân sẽ được Đức Anh trả công 5 triệu đồng.

Sau khi bàn bạc, cả hai đến P.Văn Chương (Q.Đống Đa) thuê chiếc máy ảnh nhãn hiệu Sony A7 mark3 và 1 ống kính, từ ngày 21 - 23.7, với chi phí 1 triệu đồng/ngày. Sau đó, Đức Anh mang đến một cửa hàng máy ảnh ở P.Quang Trung (Q.Đống Đa) cầm cố được 30 triệu đồng.

Đến hạn trả máy nhưng Đức Anh không có tiền chuộc máy về, đã thừa nhận với chủ máy việc mang máy đi cầm cố. Chủ máy ảnh ngay sau đó trình báo sự việc tới Công an Q.Đống Đa.

Biết tin Đức Anh bị bắt, Vân đã tới Công an Q.Đống Đa đầu thú.
Tại cơ quan điều tra, Vân khai nhận ngoài vụ việc kể trên, một mình Vân còn thực hiện 9 vụ khác với thủ đoạn tương tự.

Cụ thể, từ ngày 23.5 - 28.6, lấy lý do mượn máy để đi quay phim, chụp ảnh, Vân đã mượn, thuê máy ảnh và ống kính có giá trị cao của nhiều bạn bè rồi mang đi cầm cố với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Khi chủ máy đòi, Vân không có tiền chuộc máy về trả, đã tìm cách trốn tránh chủ sở hữu.

Theo Công an Q.Đống Đa, số tài sản Vân chiếm đoạt là 443 triệu đồng, còn Đức Anh chiếm đoạt 48 triệu đồng.