News

6/recent/ticker-posts

Kỷ luật cảnh cáo bác sĩ duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Sở Y tế Cần Thơ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt liên quan việc duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định.


Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt bị kỷ luật cảnh cáo vì duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định

Ngày 18.9, BS.CK2 Phạm Phú Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, đã ký quyết định về việc xử lý kỷ luật đối với BS Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt, do liên quan đến vụ việc tiêm vắc xin Covid-19 cho một bé gái 13 tuổi, trong khi quy định của Bộ Y tế hiện chưa cho phép tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Cụ thể, lý do kỷ luật BS Hải được đưa ra là vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi không thuộc đối tượng tiêm chủng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 của Chính phủ; không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ; gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của đơn vị công tác.

Như đã thông tin, ngày 13.9, mạng xã hội xuất Facebook xuất hiện thông tin một bé gái 13 tuổi, ngụ P.Tân Lộc, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11.8 và 4.9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt.

Cùng ngày, thêm 2 trường hợp trẻ dưới 18 tuổi khác ở Q.Thốt Nốt được tiêm vắc xin Covid-19 cũng được chia sẻ trên mạng xã hội. Thông tin trên nhanh chóng lan truyền và nhiều người thắc mắc việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi hiện nay đã được phép hay chưa, có đúng quy định hay không.

Ngày 14.9, bác sĩ Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt, đã bị đình chỉ công tác 15 ngày để cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV, BS.CK2 Phạm Phú Trường Giang cho biết thêm, hiện nay đối với vắc xin Pfizer, nhà sản xuất cho phép và có hướng dẫn việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 tuổi. Nhưng trong tình hình thiếu vắc xin hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất rõ về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin và chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. “Việc giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt vận dụng tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi lúc này có thể không sai nếu xét về chuyên môn nhưng là “cầm đèn chạy trước ô tô”, khi quy định hiện nay chưa cho phép”, BS Giang nói.

Sau vụ việc trên, UBND TP.Cần Thơ cũng đã yêu cầu Sở Y tế TP.Cần Thơ chấn chỉnh lại việc tiêm vắc xin tại các địa phương, phải thực hiện đúng theo quy định, tránh lặp lại những sai sót trong việc tiêm sai đối tượng ưu tiên, đặc biệt là tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi.