News

6/recent/ticker-posts

Liên tục phát hiện tài xế 'chơi chiêu' chở người từ vùng dịch thông chốt

Thời gian qua, lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 đặt ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận liên tục phát hiện nhiều tài xế 'chơi chiêu' chở người từ vùng dịch thông chốt.

Lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe cẩu này chở 4 người nằm trong thùng xe để thông chốt - Ảnh: MAI THỨC

Đó là những chiếc xe khách, xe tải nhận chở người từ tâm dịch TP.HCM ra các tỉnh phía Bắc. Khi đến gần chốt kiểm soát đoạn giáp ranh Đồng Nai - Bình Thuận, biết khó qua, các tài xế xe khách "chơi chiêu" sang người qua xe tải, thậm chí núp trong thùng xe cẩu để lần lượt thông chốt.

Theo một chỉ huy chốt kiểm soát, các tài xế nắm bắt việc chốt phân thành 2 khu vực kiểm tra xe khách riêng và xe tải riêng nên đã giao ước trước, có thu tiền qua lại tại địa phận tỉnh Đồng Nai. 

Khi xe tải đã chở người thông được chốt, tài xế xe khách mới chạy đến khai báo y tế rằng chỉ đi một mình. Thông được chốt, tài xế xe khách sẽ đón người từ xe tải trở lại. 

Tuy nhiên, những "chiêu thức" này không qua mắt được lực lượng chức năng. Nhiều vụ đã bị phát hiện, lập biên bản vi phạm và yêu cầu quay lại nơi xuất phát.

Cụ thể, chiều tối 8-9, lực lượng chức năng thấy xe cẩu chạy từ hướng Đồng Nai qua Bình Thuận nên yêu cầu vào khai báo y tế. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 4 người đang nằm trong thùng xe cẩu. 

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế xe cẩu Trần Ngọc Hà (31 tuổi, quê Quảng Bình) khai nhận khi chạy đến đoạn gần giáp ranh giữa Đồng Nai và Bình Thuận thì có một tài xế xe 7 chỗ nhờ chở 4 người qua chốt, với giá 1 triệu đồng/người.

Những người nằm trong thùng xe cẩu khai nhận đã thuê xe 7 chỗ từ TP.HCM về Nghệ An với giá 10 triệu đồng/người. Khi đến gần chốt, tài xế xe 7 chỗ cho 4 người này qua xe cẩu. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý cả 2 xe.

Tiếp đó, khoảng 22h cùng ngày, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Hàm Tân (Phòng CSGT Công an Bình Thuận) phát hiện xe khách mang biển số 51B-279... có nhiều nghi vấn nên dừng kiểm tra tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân. 

Lực lượng tuần tra phát hiện trên xe có 17 người và áp tải ngược lại chốt kiểm soát để làm rõ. Tài xế Nguyễn Phước Triệu (46 tuổi, quê TP.HCM) khai nhận chạy đến quán cơm M.T thuộc xã Tân Đức thì có 2 tài xế xe tải (không nhớ tên và biển số xe) nhờ chở 17 người đi về các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh với số tiền 2 triệu đồng/người.

Qua xác minh tại chốt, lực lượng chức năng phát hiện tài xế Triệu khai báo gian dối. Cụ thể, tài xế Triệu đã chạy xe vào khai báo ghi biển số xe là 51B-266.79 nhưng biển số thực tế 51B-279... 

Ngay khi phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng đã lập biên bản và yêu cầu tài xế Triệu quay đầu về nơi xuất phát. 

Cùng "chiêu thức" này, trước đó lực lượng chức năng còn phát hiện một xe khách chở 14 người từ quận 12, TP.HCM về tỉnh Ninh Bình và buộc quay lại nơi xuất phát.

Đáng chú ý, trước khi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Tân Đức, những chiếc xe trên phải qua rất nhiều chốt trạm khác ở các địa phương phía trong, nơi xuất phát.