News

6/recent/ticker-posts

Mại dâm biến tướng thành "Sugar Daddy", "Sugar Baby"

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Xã hội với Bộ Công an về kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội mới đây.Mại dâm nơi công cộng giảm do Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc đã giảm đáng kể, nhất là hình thức cờ bạc "truyền thống" và các sới bạc hoạt động chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, việc phát hiện, bắt giữ các vụ cờ bạc hiện nay chủ yếu là giải quyết phần “ngọn", các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm để tổ chức đánh bạc.

Riêng hoạt động đánh bạc bằng ghi số lô, số đề vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, có xu hướng chuyển sang lợi dụng công nghệ để hoạt động trên không gian mạng: hoạt động cá độ bóng đá, cá cược thể thao, các hình thức đánh bạc sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng diễn ra với quy mô rất lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dung thiết bị kết nối mạng internet để điều hành, quản lý trên mạng tổng (máy chủ đặt ở nước ngoài).

Đối với tội phạm và tệ nạn liên quan đến mại dâm, tệ nạn mại dâm nơi công cộng, ông Ngọc cho biết đã giảm hẳn ở hầu hết các địa phương do thực hiện giãn cách xã hội phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, cà phê vườn, karaoke, massage... dừng hoạt động nên các đối tượng không còn điều kiện để hoạt động trá hình.

Tuy nhiên, ông Ngọc cho biết, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng như "gái gọi", "gái bao", "trai bao", "sugar baby", "con nuôi"... lợi dụng internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận đến địa điểm cao cấp, như: biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch, theo các hoạt động, tour du lịch, thể thao,... thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm.
Các đối tượng, đường dây hoạt động chuyên nghiệp có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, trong đó có sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, sinh viên, người tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Lợi dụng "luồng xanh" để vận chuyển ma túy

Đối với tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, loại tội phạm này vẫn diễn biến rất phức tạp trong điều kiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm mọi cách để hoạt động; tội phạm lợi dụng các phương tiện "luồng xanh" để cất giấu, vận chuyển ma túy vào các địa bàn phong tỏa phòng chống dịch; thậm chí đã phát hiện một số vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở y tế, cơ quan nhà nước. Số người nghiện ma túy trong nước tiếp tục gia tăng.

Bên cạnh đó, tình trạng trẻ hóa và sử dụng ma túy tổng hợp cũng có xu hướng gia tăng. Đáng lo ngại, đã xuất hiện một số loại ma tuý mới, chưa có trong danh mục, như: "tem giấy", “trà sữa", "khô gà"... đã và đang thu hút giới trẻ, len lỏi vào khu vực học đường.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ này sẽ tham mưu với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn xā hội; trọng tâm là đề xuất với Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật đã ban hành từ lâu, không còn phù hợp với thực tế, như: Pháp lệnh số 10 về phòng, chống mại dâm; Nghị định số 167 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình...