News

6/recent/ticker-posts

Máy bay, tàu chiến Mỹ, Trung xuất hiện cùng ngày tại eo biển Đài Loan

Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tiến vào eo biển Đài Loan ngày 17-9. Cùng ngày hôm đó, Trung Quốc triển khai tàu chiến và máy bay đến cùng khu vực.

Tàu khu trục USS Barry của Mỹ được tiếp nhiên liệu trên biển tháng 9-2021 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo thông cáo ngày 18-9 của Cơ quan phòng vệ Đài Loan, tàu khu trục USS Barry của Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan theo hướng đi từ bắc xuống nam.

Cơ quan này cũng cho biết trong thời gian tàu chiến Mỹ di chuyển, vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan vẫn "bình thường".

Hạm đội 7 của Mỹ xác nhận USS Barry đã băng qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết duy trì Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ đâu luật quốc tế cho phép".

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, đây là lần thứ 9 Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển rộng khoảng 200km nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và thường phản ứng mạnh khi các nước khác đưa tàu chiến hoặc máy bay đi vào eo biển Đài Loan.

Trong tuyên bố ngày 17-9, Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc đã lên án hành động của tàu chiến Mỹ. Người phát ngôn của chiến khu này cũng chỉ trích Mỹ là "kẻ gây rối lớn nhất, ảnh hưởng đến sự ổn định trên eo biển Đài Loan".

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, Chiến khu Đông bộ xác nhận đã triển khai tàu chiến và máy bay quân sự đến eo biển Đài Loan trong cùng ngày tàu chiến Mỹ đến khu vực, theo báo South China Morning Post.

"Các hành động trên nhằm nâng cao khả năng chiến đấu phối hợp của các lực lượng. Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động như vậy, tùy vào tình hình ở eo biển Đài Loan và nhu cầu duy trì chủ quyền và an ninh quốc gia", phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ cảnh báo.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, Trung Quốc đã huy động 10 máy bay quân sự, chia làm hai hướng tiến về đảo Đài Loan.

Trong đó 6 máy bay chiến đấu J-16 và 2 máy bay chiến đấu J-11 bay xuống phía nam đảo Đài Loan, một máy bay chống tàu ngầm và một máy bay trinh sát bay xuống eo biển Ba Sĩ - cửa ngõ ra vào Biển Đông nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines.

Đài Loan xem việc Trung Quốc triển khai các máy bay quân sự xuống phía nam vùng lãnh thổ này là một hành động đe dọa quân sự. Chính quyền Đài Bắc đã quyết định chi thêm tiền cho các hệ thống vũ khí mới, dẫn tới các phản ứng và đe dọa từ truyền thông nhà nước Trung Quốc.