News

6/recent/ticker-posts

Nguyễn Đức Chung trục lợi như thế nào trong vụ mua chế phẩm xử lý nước?

Ông Nguyễn Đức Chung bị viện kiểm sát cáo buộc chỉ đạo cấp dưới mua hóa chất từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao hơn mua từ nước ngoài, giúp công ty “sân nhà” hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.


Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Nội dung trên được nêu trong cáo trạng vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan vừa được Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành.

Viện kiểm sát truy tố các bị can: Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic.

Cáo trạng cho thấy, trong vụ án này Chung đã sử dụng nhiều thủ đoạn, như chỉ đạo bất nhất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới, để cho người nhà kinh doanh lĩnh vực trong phạm vi mình quản lý.

Chỉ đạo mua chế phẩm qua "công ty sân nhà"

Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình Chung.

Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND thành phố xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Trên thực tế chế phẩm này được UBND TP Hà Nội đặt hàng công ty của Đức thiết kế riêng để xử lý ô nhiễm sông nước. Tuy nhiên sau khi Chung can thiệp, Hà Nội lại phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình chủ tịch với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức.

Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ, khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của Chung thì sẽ có giá 295.000-326.000/kg.

Công ty gia đình Chung hưởng lợi hơn 36 tỉ

Viện kiểm sát cáo buộc việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình Chung sở hữu 40% vốn điều lệ). 

Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỉ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỉ đồng, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Viện kiểm sát còn chỉ ra, từ năm 2016-2019 ngoài chế phẩm trên, "công ty sân nhà" của Chung còn kinh doanh nhiều sản phẩm hàng hóa khác cho các đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội và tạo lợi nhuận cho công ty.

90% doanh thu nhờ bán hàng cho các đơn vị của Hà Nội

Theo kết luận điều tra, 90% doanh thu "công ty sân nhà" của Nguyễn Đức Chung là nhờ bán hàng cho các đơn vị của Hà Nội.

Hầu hết các sản phẩm, mặt hàng bán hoặc dự định nhập về bán cho các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội, chiếm khoảng 80% đến 90% doanh thu của Công ty Arktic như: Redoxy-3C, xe quét hút hako, máy lọc nước, đèn điện, máy nghiền cây, máy nghiền bêtông, dự định đầu tư làm dự án. Các phi vụ làm ăn này đều được bị can Nguyễn Trường Giang báo cáo, xin ý kiến và được Chung đồng ý trước khi thực hiện.

Viện kiểm sát xác định Nguyễn Trường Giang có mối quan hệ thân thiết với cá nhân và gia đình Chung. Giang là người điều hành Công ty Arktic, biết đây là "công ty sân nhà" của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khi đó.

Tiếp nhận chỉ đạo từ chủ tịch Hà Nội, bị can Giang đã tham gia vào đoàn công tác của thành phố đi nước ngoài để tiếp cận, hợp thức hóa việc phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C.

Giang còn cùng với vợ Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thực hiện mua bán phần góp vốn của Công ty Arktic lòng vòng để đối phó, che giấu hành vi phạm tội của bản thân và cựu chủ tịch Hà Nội.

Bị can Giang đã sử dụng tiền của công ty, trong đó có khoản trục lợi được từ thương vụ bán độc quyền chế phẩm Redoxy-3c, để tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của Chung.

Quá trình điều tra, các bị can Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các bị can phù hợp với lời khai của những người liên quan là Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, và nhiều lãnh đạo sở ngành. Những lời khai này cũng phù hợp với tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Quá trình điều tra, Chung không thừa nhận hành vi phạm tội như các cơ quan tố tụng cáo buộc. Tuy nhiên viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị can, những người liên quan, tài liệu chứng cứ khác nên đủ căn cứ kết luận bị can đã thực hiện hành vi phạm tội như trên.

Kê biên nhiều tài sản của Nguyễn Đức Chung

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra (C03) đã ra lệnh kê biên tài sản đối với 3 nhà, đất của  Nguyễn Đức Chung, gồm: nhà, đất có diện tích 102,7m2 tại 88 phố Trung Liệt (P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội), là căn nhà Chung sử dụng thường xuyên cho đến khi bị bắt; căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 2B12A, nhà R3-72A Nguyễn Trãi và căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 12B15, nhà R3-72A Nguyễn Trãi (P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

C03 đã kê biên nhiều tài sản của Công ty Arktic trong quá trình điều tra vụ án này.

Đồng thời C03 áp dụng lệnh kê biên nhà, đất diện tích hơn 139m2 của bị can Võ Tiến Hùng tại Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) và kê biên căn hộ chung cư diện tích hơn 114m2 của bị can Nguyễn Trường Giang tại Q.Hoàng Mai (Hà Nội).