News

6/recent/ticker-posts

Đồng Nai công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội từ ngày 20-9

Tối 15-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Đồng Nai lên kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế - xã hội từ sau ngày 20-9. Trong ảnh: một doanh nghiệp "3 tại chỗ" sản xuất ổn định hơn 2 tháng nay - Ảnh: B.A.

Theo đó, kế hoạch bắt đầu được thực hiện từ lúc 0h ngày 20-9. Quá trình thực hiện vừa đánh giá, vừa rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng chống dịch của ngành y tế, tiến tới khôi phục các hoạt động trong môi trường sống chung với COVID-19.

Việc "mở cửa" được tiến hành từng bước theo lộ trình và đảm bảo tuyệt đối an toàn; thường xuyên đánh giá và cập nhật tình hình dịch, mức độ nguy cơ. 

Lộ trình trở lại bình thường mới do UBND cấp huyện, thành phố quyết định. Các tiêu chí được đánh giá định kỳ 1 tuần/lần ở tất cả các cấp để áp dụng các biện pháp…

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 và mức nguy cơ của các vùng là 2 tiêu chí được xét đến khi thực hiện kế hoạch.

Người dân 3 vùng đỏ, cam, vàng vẫn thực hiện theo chỉ thị 16+, bao gồm duy trì các hoạt động phong tỏa, dừng các dịch vụ không thiết yếu, hoạt động tôn giáo, tham quan du lịch, các sự kiện ngoài trời…

Đối với người dân vùng xanh, tùy vào tỉ lệ tiêm vắc xin sẽ áp dụng các chỉ thị 15+, chỉ thị 19+ và bình thường mới+. Điều kiện kèm theo là tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày.

Cụ thể, người dân vùng xanh có tỉ lệ tiêm vắc xin dưới 60%, dưới 20% tiêu đủ liều thực hiện chỉ thị 15+ có thể tập trung dưới 20 người trong 1 phòng; dưới 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại địa điểm công cộng.

Người vùng xanh có tỉ lệ tiêm vắc xin từ 60 - 70% và 20% tiêm đủ liều thực hiện chỉ thị 19+ có thể tập trung dưới 30 người trong 1 phòng, dưới 20 người ngoài công sở, giữ khoảng cách tối thiểu 1m ngoài công cộng.

Người vùng xanh có tỉ lệ tiêm vắc xin trên 70% và trên 20% tiêm đủ liều thực hiện bình thường mới+ cho phép mở lại các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, đảm bảo quy định 5K…

Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ" được lựa chọn 1 trong 2 phương án, gồm: thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung lao động để duy trì sản xuất; phối hợp chính quyền địa phương cho người lao động đi, về hằng ngày, mỗi đợt 10% tổng số lao động và định kỳ 7 ngày/lần.

Đối với doanh nghiệp không thực hiện "3 tại chỗ" có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án, gồm đăng ký phương án "3 tại chỗ" hoặc cho người lao động đi, về nhà hằng ngày nhưng phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.