News

6/recent/ticker-posts

Taliban tuyên bố đã chiếm thung lũng Panjshir

Ngày 3-9, các nguồn tin Taliban cho biết lực lượng này đã chiếm giữ thành công thung lũng Panjshir ở phía bắc thủ đô Kabul - nơi duy nhất tại Afghanistan vẫn chống lại Taliban. Lãnh đạo phe chống đối đã phủ nhận thông tin này.

Phụ nữ Afghanistan yêu cầu quyền của họ tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3-9-2021 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ chống đối đã bị đánh bại và Panjshir hiện nằm dưới sự chỉ huy của chúng tôi", một chỉ huy Taliban nói.

Theo Hãng tin Reuters, những loạt súng ăn mừng đã nổ ra trên khắp Kabul, trong khi các tài khoản trên mạng xã hội Facebook cũng đề cập đến sự sụp đổ của phe chống đối ở Panjshir.

Theo Hãng tin AFP, các tài khoản ủng hộ Taliban đã đăng các video với mục đích cho thấy những tay súng của chế độ mới ở Afghanistan đã thu giữ xe tăng và các thiết bị quân sự hạng nặng khác trong thung lũng Panjshir.

Reuters cho biết hãng vẫn chưa thể xác minh thông tin về việc Taliban đã kiểm soát Panjshir - điều mà Taliban đã không thể làm được khi điều hành Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001.

Trong khi đó, cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh - một trong những lãnh đạo của phe chống đối - cho biết phe của ông vẫn chưa bỏ cuộc.

"Không nghi ngờ gì việc chúng tôi đang trong tình cảnh khó khăn. Chúng tôi đang bị Taliban xâm lược. Chúng tôi vẫn giữ được vùng đất này, chúng tôi đã chống cự", ông Saleh nói trong một video đăng trên Twitter của một nhà báo Đài BBC.

Một số lãnh đạo khác của phe chống đối Taliban cũng bác bỏ việc Panjshir thất thủ.

Trước đó, theo Reuters, ngày 2-9 đã có thông tin về thương vong của hai bên trong cuộc giao tranh dữ dội ở Panjshir. Tuy nhiên, cả Taliban và phe chống đối đều công bố những con số thương vong khác nhau.

Ngày 3-9, tại Kabul, khoảng 30 phụ nữ đã xuống đường để yêu cầu quyền được làm việc và tham gia vào chính phủ. Trước đó một ngày, hàng chục phụ nữ cũng đã biểu tình tương tự tại thành phố Herat.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3-9, Liên Hiệp Quốc cảnh báo 18 triệu người Afghanistan đang đối mặt với thảm họa nhân đạo, và 18 triệu người khác có thể nhanh chóng gia nhập cùng họ.

Cùng ngày, theo AFP, Qatar hy vọng có thể thiết lập các hành lang viện trợ nhân đạo tại các sân bay Afghanistan trong vòng 48 giờ tới.