News

6/recent/ticker-posts

TP.HCM: Tỉ lệ F0 tại quận 1, quận 4 chiếm đến 7-8% dân số

Từ đợt dịch thứ 4, tỉ lệ F0 trên tổng số dân ở quận 1 và 4, TP.HCM chiếm khoảng 7-8% (tính cả trường hợp đã xuất viện). Tỉ lệ này cao nhất so với TP Thủ Đức và các quận, huyện còn lại và cũng cao hơn tỉ lệ chung của TP.

Người dân khu Chợ Gà (quận 1, TP.HCM) sinh sống trong những con hẻm chật hẹp, ẩm thấp nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM chiều 4-9, số ca COVID-19 tại quận 1 từ đợt dịch thứ 4 đến nay là 11.439 ca. Với số dân của quận hiện có khoảng 142.600 người thì tỉ lệ F0 từ đầu đợt dịch thứ 4 trên tổng số dân là khoảng 8%.

Còn tại quận 4, số ca F0 từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay là 12.401 ca. Với dân số khoảng 175.300 người thì tỉ lệ F0 trên tổng dân số chiếm khoảng 7%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-9, ông Lê Văn Chiến - chủ tịch UBND quận 4 - cho biết quận 4 là một trong những điểm nóng dịch COVID-19 và tỉ lệ F0 cao hơn so với tỉ lệ chung của TP. Trong tổng số hơn 12.000 ca F0 ghi nhận từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay thì đã có hơn 2.366 ca xuất viện.

"Số liệu mang tính chất tương đối, không phản ánh đầy đủ vì có nhiều trường hợp hộ khẩu ở quận 4 nhưng sinh sống ở địa bàn khác. Khi họ vào các bệnh viện và phát hiện dương tính thì vẫn thống kê là ca bệnh ở quận 4", ông Chiến nói.

Lý giải nguyên nhân này, ông Chiến cho rằng quận có diện tích nhỏ nhưng mật độ dân số cao nhất TP với khoảng 42.000 người/km2, đặc biệt hệ thống hạ tầng, giao thông, đường sá tại quận phần lớn là hẻm nhỏ, hẻm sâu.

Bên cạnh đó, phần lớn người dân trên địa bàn quận là lao động nghèo, sống trong không gian chật chội, nhận thức về phòng chống dịch bệnh còn hạn chế.

"Với chủng Delta lây lan nhanh mà sống trong không gian như thế thì mức độ lây nhiễm rất nhanh, số người nhiễm rất cao. Những điều này rất khó khăn cho quận", ông Chiến chia sẻ.

Về tình hình xét nghiệm trên diện rộng từng vùng nguy cơ theo kế hoạch của TP, ông Chiến cho biết hiện quận đã xét nghiệm xong đợt 1 và được nửa chặng đường của đợt 2. Đến nay, tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm chiếm khoảng 3,6%

Tại quận 1, ông Lê Đức Thanh - chủ tịch UBND quận 1 - cho hay trong số ca F0 ghi nhận từ đầu đợt dịch thứ 4, đã có rất nhiều ca xuất viện.

Từ ngày 23-8, thực hiện chỉ thị 11 của UBND TP về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, quận 1 đã tập trung xét nghiệm ở vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và vùng nguy cơ cao (vùng cam).

Đến ngày 25-8, quận đã xét nghiệm xong hai vùng này, tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm được lấy lên đến 6%. Ba ngày sau (ngày 28-8), quận tổ chức xét nghiệm đợt 2 đối với vùng đỏ và cam để đánh giá lại. Kết quả cho thấy tỉ lệ này giảm xuống còn khoảng 2,5% - 3%.

Vậy những nguyên nhân nào khiến số lượng F0 trên địa bàn quận tăng cao trong thời gian vừa qua? Trả lời câu hỏi này, ông Thanh cho biết bên cạnh trên địa bàn quận có nhiều tuyến đường rộng lớn, hạ tầng khang trang, sầm uất thì còn nhiều nơi có cuộc sống, điều kiện sống chật hẹp, nhỏ, không đảm bảo giãn cách như khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, chợ Gà, chợ Gạo...

"Những khu này người dân đông đúc, môi trường chật hẹp, không đảm bảo giãn cách. Nếu có 1 người nhiễm thì nguy cơ lây nhiễm cho người khác rất cao.

Một trong những điều quan trọng của các quận, huyện trong việc xây dựng "pháo đài chống dịch" là đảm bảo giãn cách, yêu cầu người dân tuyệt đối tuân thủ "ai ở đâu ở yên đó" thì mới hạn chế dịch bệnh lây lan", ông Thanh chia sẻ.

Lý giải về việc số ca F0 tại TP.HCM tăng "đột biến" trong ngày 3-9, tại buổi họp báo ngày 4-9, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết nguyên tắc công bố của Bộ Y tế là F0 phải có xét nghiệm PCR dương tính để khẳng định nhiễm SARS-CoV-2.

Thời gian qua, TP thực hiện chiến dịch test nhanh để bóc tách F0, test nhanh mặc dù có tính chính xác khá cao nhưng không bằng PCR, test nhanh cho kết quả nghi ngờ, còn PCR cho kết quả khẳng định.

Theo ông Tâm, những ngày gần đây, số lượng test PCR dương từ 4.000 - 5.000 ca/ngày, còn test nhanh từ 7.000 - 8.000 ca/ngày. Việc ngày 3-9 số ca xét nghiệm PCR tăng vọt là do nhiều địa phương khi thấy test nhanh dương thì làm lại xét nghiệm PCR để cho kết quả khẳng định ngay, bởi vậy số ca nhiễm khẳng định được công bố tăng vọt trong ngày.

"Số ca nhiễm F0 tăng trong ngày 3-9 không có sự đột biến. Người dân không nên hoang mang, về tính chất vẫn như những ngày trước" - ông Tâm khẳng định.