News

6/recent/ticker-posts

Truy tố nhóm thanh nhiên chém chết Quân ‘xa lộ’

Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Võ Thùy Linh cùng nhiều đồng phạm về tội giết người do chém chết Quân "xa lộ". Vụ án từng gây xôn xao dư luận xảy ra tại Thủ Đức.


Các bị can tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận tại Thủ Đức từ năm 2019 khi nạn nhân là Mai Văn Quân (còn được gọi là Quân “xa lộ”) bị hơn 20 người truy sát gây tử vong. Người cầm đầu gây án trong vụ này được xác định là Võ Thùy Linh (30 tuổi, ngụ tại Tân Xuân, Hóc Môn, TP.HCM).

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn trong việc tranh chấp mua bán căn nhà trị giá 100 tỉ đồng tại quận 1 và việc đăng bài nói xấu bà Lê Thị Tuyết (bạn của Võ Thùy Linh) trên mạng xã hội nên giữa Võ Thùy Linh và Lý Văn Tư có xảy ra mâu thuẫn với anh Nguyễn Anh Trung. 

Khi Mai Văn Quân là bạn của anh Trung đến nhà chơi thì anh Trung có kể cho Quân nghe về mâu thuẫn này. 

Vào khoảng 22h50 ngày 4-11-2019, tại quán karaoke Nike Vip (đường Khổng Tử, Thủ Đức), Mai Văn Quân, Lý Văn Tư và Võ Thùy Linh nhắn tin qua lại nói chuyện và thách thức gặp nhau để giải quyết. 

Lúc này Nguyễn Tiến Minh Tài nói Hồ Thanh Phương gọi điện thoại kêu thêm người nên Phương gọi điện thoại cho Vương Vũ Hoàng, Hoàng rủ thêm Hồ Thanh Đạt, Nguyễn Ngọc Thạch ra gặp nhau tại ngã tư Bình Thái. 

Tại đây, Tài nói Hoàng chuẩn bị hung khí. Còn Đạt gọi điện thoại cho Nguyễn Thanh Tiền kêu thêm người và mang hung khí tới. 

Đạt gọi điện tiếp cho Phan Thanh Giàu, Giàu gọi cho Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Duy Khải, Đặng Quốc Duy... cùng tập hợp tại ngã tư và mang theo hung khí tới quán karaoke nêu trên chém nhiều nhát vào người Mai Văn Quân khiến Quân tử vong.

Sau khi gây án, cả nhóm tập hợp lại tại ngã tư MK, Thủ Đức. Tại đây Linh thuê xe cùng cả nhóm đi Vũng Tàu và Phan Thiết trốn. 

Trên đường đi, Linh là người dẫn cả nhóm đi ăn uống, mua sắm và thuê chỗ nghỉ ngơi. Trước khi trở về TP.HCM, Linh đưa cho Tư mượn 60 triệu đồng để đưa nhóm của Phương cho nhóm này bỏ trốn.

Riêng Võ Thùy Linh sau đó lên kế hoạch tẩu thoát ra nước ngoài, tuy nhiên đã bị bắt sau đó.

Tại cơ quan công an, các bị can thừa nhận tham gia chém Mai Văn Quân là do Võ Thùy Linh "bật đèn xanh". Đến lúc Quân bị chém nhiều nhát, chạy ngược ra đường nằm gục thì băng nhóm này mới rời khỏi hiện trường.

Cáo trạng nêu rõ, hành vi của nhóm này là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm minh.

Quá trình điều tra, Võ Thùy Linh không thừa nhận việc gọi người đến chém Quân, cũng không hứa hẹn sẽ "lo hết" nếu có việc gì xảy ra, nhưng cơ quan điều tra cho rằng có đủ bằng chứng cho thấy Linh là người cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội này.

Hiện tại Lý Văn Tư và Nguyễn Thanh Tiền đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Công an TP.HCM đã tách vụ án và ra quyết định truy nã 2 bị can này.

Đối với Võ Trường Giang, anh ruột Linh, là người được Linh thông báo cho biết đã chém người nhưng không biết sống chết thế nào và yêu cầu Giang ra Vũng Tàu cứu Linh, sau đó Giang có xuống Vũng Tàu nhưng không biết Linh đánh ai và cụ thể sự việc như thế nào. 

Phải vài ngày sau Giang mới biết Quân chết nên cơ quan điều tra không xử lý Quân hành vi không tố giác tội phạm.