News

6/recent/ticker-posts

Xác minh vụ nghi ngờ khai gian để được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer

Chiều tối 14.9, lãnh đạo Trung tâm Y tế TX.Tân Uyên (Bình Dương) yêu cầu Trạm Y tế P.Tân Phước Khánh xác minh, làm rõ một trường hợp nghi khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer.


Theo thông tin ban đầu, trường hợp bị nghi ngờ khai gian dối để được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer là người đàn ông 31 tuổi, ngụ P.Thái Hòa, TX.Tân Uyên. Người này đã được tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca vào ngày 5.8 và có giấy xác nhận của Trung tâm y tế (TTYT) TX.Tân Uyên.

Nghi vấn trường hợp khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 Pfizer

Tuy nhiên, đến ngày 14.9, người này bất ngờ “khoe” thêm 1 giấy xác nhận khác đã được tiêm vắc xin Pfizer (mũi 1) do Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cấp.

Lãnh đạo TTYT TX.Tân Uyên khẳng định người được tiêm vắc xin Covid-19 chỉ được cấp 1 giấy xác nhận trong đó có ghi thông tin đầy đủ ngày tiêm mũi 1 và mũi 2; không có chuyện cấp 2 giấy xác nhận cho cùng một người và cùng mũi 1.

Lãnh đạo TTYT TX.Tân Uyên cũng cho rằng đây là trường hợp khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cho biết trường hợp nêu trên không đủ điều kiện tiêm vắc xin ở P.Tân Phước Khánh nhưng do khai báo không trung thực nên đã được tiêm và cấp giấy tiêm mũi 1.

Cũng theo đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh, ngày 14.9, trạm đã nhận về 522 liều vắc xin Pfizer để tiêm vét cho những người dân ở P.Tân Phước Khánh chưa được tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 và không sử dụng để tiêm mũi 2.

Đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cho biết trường hợp nêu trên có địa chỉ tại P.Thái Hòa (TX.Tân Uyên) nhưng đã khai trong tờ khai tiêm vắc xin là ở P.Tân Phước Khánh để được tiêm.

Theo quy định của Sở Y tế Bình Dương, vắc xin Pfizer được sử dụng để tiêm cho người già (trước đây là 65 tuổi, nay mở rộng tiêm cho người 60 tuổi trở lên) có bệnh nền, phụ nữ mang thai, cho con bú, người có bệnh nền. Và gần đây Sở Y tế tỉnh Bình Dương đang xem xét để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna nhưng không có vắc xin cùng loại để tiêm mũi 2.