News

6/recent/ticker-posts

Hà Tĩnh: Người dân giao nộp 3 cá thể khỉ quý hiếm cho kiểm lâm

Sau khi được vận động, 2 hộ dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm cho lực lượng chức năng để tái thả về rừng tự nhiên.

Ngày 24.2, ông Nguyễn Hữu Hảo, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tiến hành bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm cho Ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang để thả về rừng tự nhiên.

Gia đình ông Y bàn giao 2 cá thể khỉ đuôi dài cho lực lượng chức năng

Theo ông Hảo, thời gian vừa qua, khi xác định ở xã Kỳ Bắc (H.Kỳ Anh) có 2 gia đình nuôi 3 cá thể khỉ quý hiếm (2 cá thể khỉ đuôi dài, 1 cá thể khỉ vàng), lực lượng kiểm lâm phối hợp UBND xã Kỳ Bắc đã đến tuyên truyền, vận động các gia đình giao nộp.

Cụ thể, gia đình ông Nguyễn Tiến Y (ở thôn Lạc Tiến) mua 2 con khỉ đuôi dài (tên khoa học là Macaca fascicularis) của một người đi rừng ở tỉnh Quảng Trị về nuôi. 2 con khỉ này thuộc nhóm IIB, trọng lượng mỗi con khoảng 2 - 3 kg.

Còn gia đình ông Dương Văn Hùng (ở thôn Nam Tiến) mua 1 con khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta), thuộc nhóm IIB của một người đi rừng tại địa phương. Khi mua, con khỉ nặng khoảng 5 kg và đang bị thương.

Được cán bộ kiểm lâm vận động, 2 gia đình đã nhận thức được khỉ đuôi dài và khỉ vàng là động vật được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật quý hiếm, nên đã tự nguyện bàn giao cho cơ quan chức năng.