News

6/recent/ticker-posts

Chủ tịch nước dự lễ khai trương Cảng quốc tế Cam Ranh

Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục thực hiện giai đoạn hai của dự án để Cảng biển quốc tế Cam Ranh phải là một cơ sở hậu cần hiện đại, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới.
Sáng 8/3, tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương Cảng quốc tế Cam Ranh. Đây là cảng có nhiệm vụ đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế; Cung cấp dịch vụ hàng hải tại Căn cứ quân sự Cam Ranh vừa phát triển kinh tế, vừa tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cắt băng khánh thành Cảng quốc tế Cam Ranh

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ quốc phòng, các bộ ngành Trung ương và các địa phương, tùy viên quân sự các nước, đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân và cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức, người lao động Cảng biển quốc tế Cam Ranh.
Căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các khu vực dầu khí tại thềm lục địa phía Đông - Nam Việt Nam. Với vị trí địa lý nằm trong vịnh Bình Ba kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.
Nhằm phát huy tiềm năng to lớn này, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế, công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh đã được thành lập với tổng vốn đầu tư là 2.000 tỷ đồng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển (giai đoạn 1) thuộc dự án đầu tư Khu dịch vụ hàng hải; sữa chữa, đóng mới tàu biển và công trình dầu khí biển tại Căn cứ quân sự Cam Ranh. Cảng Quốc tế Cam Ranh sau khi hoàn thành sẽ là một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8.
Trong năm 2016, Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực: Cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.
Chủ tịch nước dự lễ khai trương Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh 2
Chủ tịch nước phát biểu tại lễ khánh thành
Cắt băng khánh thành và phát biểu tại buổi lễ khai trương Cảng quốc tế Cam Ranh giai đoạn 1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Công ty Cảng Sài Gòn và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Khánh Hòa với dự án quan trọng này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia với hơn 3.200 km bờ biển, nằm trong vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng với những tuyến giao thông hàng hải, hàng không huyết mạch của khu vực và thế giới. Việc dự án đi vào hoạt động có ý nghĩa to lớn trong hội nhập quốc tế và xây dựng hòa bình ổn định trong khu vực.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: "Nhận rõ vị trí chiến lược và tiềm năng to lớn của biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chương trình phát triển kinh tế biển, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; trong đó, có chủ trương phải nhanh chóng xây dựng Cảng biển Quốc tế Cam Ranh, một trong những cảng nước sâu hàng đầu của Việt Nam ở gần tuyến hàng hải quốc tế, trở thành một khu dịch vụ hàng hải và cung ứng, sửa chữa tàu biển lớn, hiện đại. Xây dựng Cảng biển Quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế”.
Chủ tich nước cho rằng Dự án xây dựng Cảng biển Quốc tế Cam Ranh mới hoàn thành giai đoạn I, công việc còn lại rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn hai của dự án, đạt được yêu cầu cả về tiến độ và chất lượng để Cảng biển Quốc tế Cam Ranh phải là một cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới và đến hàng thế kỷ sau vẫn không bị lạc hậu; đồng thời phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, không xảy ra tai nạn, không thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.
Chủ tịch nước đề nghị: "Khẩn trương đưa các công trình đã hoàn thành vào khai thác sử dụng có hiệu quả. Tập thể cán bộ, công nhân viên chức Cảng biển Quốc tế Cam Ranh cần năng động, sáng tạo; các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương cần quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vận hành khai thác Cảng. Tuyên truyền sâu rộng về Cảng biển Quốc tế Cam Ranh đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu (cả dân sự và quân sự) đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... ở Cảng biển Quốc tế Cam Ranh”.
Chủ tịch nước dự lễ khai trương Cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh 3
Chủ tịch nước cũng lưu ý mỗi cán bộ công nhân viên chức trong các đơn vị xây dựng và quản lý khai thác Cảng cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Các cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cần phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản lý tốt mọi mặt hoạt động, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế để Cảng biển Quốc tế Cam Ranh thực sự là cảng biển chính quy, mẫu mực, an toàn, có sức hút mạnh mẽ đối với các nước và các hãng tàu lớn nước ngoài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.