News

6/recent/ticker-posts

Hai giáo viên mầm non lĩnh án vì chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Hai giáo viên mầm non "ảo tưởng quyền lực" lừa 6 người để giúp xin việc cho người thân vào làm trong cơ quan nhà nước hoặc xin vào biên chế rồi chiếm đoạt của họ gần 1 tỷ đồng.
Tin tức đăng tải trên báo Công an TP. HCM cho hay, TAND tỉnh Hà Nam vừa tiến hành xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Trang (29 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý), Ngô Thị Hiền (39 tuổi, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Riêng Nguyễn Đình Vạn (34 tuổi, trú tại Vũ Bản, huyện Bình Lục, Hà Nam) đề nghị truy tố về hành vi "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan Nhà nước".
Nhóm đối tượng đã cấu kết lừa tổng cộng 6 người bị hại, với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng gần 1 tỷ đồng.

Các bị cáo trước vành móng ngựa - Ảnh: báo Pháp luật VN

Liên quan đến vụ việc, tin từ báo Pháp luật Việt Nam cũng cho biết, theo hồ sơ vụ án, xuất phát từ mục đích tư lợi muốn có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thị Quỳnh Trang là giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, TP Phủ Lý cùng Ngô Thị Hiền là giáo viên mầm non phường Quang Trung, TP Phủ Lý đã đưa ra thông tin gian dối có khả năng xin được cho nhiều người vào làm việc trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Mọi người đã tin tưởng rồi nộp hồ sơ và giao tiền cho Hiền nhờ xin việc cho người thân của mình.
Trong năm 2013 - 2014, Ngô Thị Hiền đã trực tiếp giao dịch, hứa hẹn xin việc để nhận tiền của 6 người bị hại với tổng số tiền là 970 triệu đồng. Sau đó, Hiền đưa cho Trang hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc.
Do không có khả năng xin được việc làm cho các trường hợp này, Hiền và Trang thống nhất với nhau làm các quyết định tuyển dụng giả đưa cho những người mà Hiền đã nhận tiền.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang đã ba lần thuê Nguyễn Đình Vạn làm giả bốn quyết định hợp đồng dài hạn và năm quyết định tuyển dụng đặc cách của Văn phòng Tỉnh ủy Hà Nam; một quyết định tuyển dụng của UBND TP Phủ Lý và một quyết định hợp đồng dài hạn của Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam để đưa cho những người đã nhờ xin việc. Nguyễn Đình Vạn đã làm giả các quyết định nêu trên và nhận tiền công do Trang trả là 8.000.000đ.
Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án; lời khai của các bị cáo, người bị hại, người làm chứng; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà... Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Quỳnh Trang 12 năm tù; Ngô Thị Hiền 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyễn Đình Vạn 3 năm tù cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Ngoài ra, bị cáo Ngô Thị Hiền phải hoàn lại số tiền đã chiếm đoạt của những người bị hại còn lại.