News

6/recent/ticker-posts

Xe cảnh sát Belarus lao vào người biểu tình

Xe cảnh sát lao vào đám đông biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở thủ đô Minsk và hất văng một người đàn ông xuống đường.

Video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh chiếc xe tải của cảnh sát lao vào đám đông biểu tình ở thủ đô Minsk tối 9/8. Chiếc xe vẫn lao về phía trước khi một người đàn ông bám vào mui xe. Người đàn ông sau đó ngã xuống đường.


Một số người lao ra chỗ người đàn ông nằm bất động trên mặt đất và nhanh chóng đưa người này rời khỏi hiện trường. Trung tâm Nhân quyền Viasna cho biết các bác sĩ không thể cứu được người biểu tình này.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lên án những người biểu tình ủng hộ phe đối lập và tuyên bố sẽ không để người biểu tình "phá hoại đất nước".

"Chúng tôi đã ghi âm các cuộc gọi từ nước ngoài. Có những cuộc gọi từ Ba Lan, Anh và Cộng hoà Czech, họ đang chỉ đạo, thứ lỗi cho tôi, những con cừu. Mọi người cần ổn định và bình tĩnh", Tổng thống Lukashenko nói, thêm rằng lực lượng chống bạo động phải trấn áp người biểu tình sau khi họ làm bị thương 25 sĩ quan.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Minsk và nhiều thành phố khác của Belarus hôm 9/8, khi hàng nghìn người xuống đường để phản đối kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống, với chiến thắng nghiêng về lãnh đạo lâu năm Alexander Lukashenko. Thăm dò sau bầu cử cho thấy Tổng thống Lukashenko có khả năng tái đắc cử với gần 80% số phiếu. Đối thủ của ông, Svetlana Tikhanovskaya, chỉ giành khoảng 7% phiếu bầu. Những người biểu tình tuyên bố kết quả này là gian lận.

Cảnh sát Belarus cho biết họ sử dụng lựu đạn choáng, vòi rồng và hơi cay để giải tán người biểu tình. Bộ Nội vụ Belarus cho biết khoảng 3.000 người biểu tình bị bắt và hãng thông tấn Belta dẫn tin từ bộ này cho hay "cảnh sát đã kiểm soát tình hình" sau nhiều giờ.

Ông Lukashenko, 65 tuổi, đã nắm quyền lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông sẽ tại vị nhiệm kỳ thứ 6.