News

6/recent/ticker-posts

1 ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi Triều Tiên đối thoại

Một ngày sau khi Triều Tiên thông báo thử nghiệm thành công một loại tên lửa hành trình tầm xa mới, các nước Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc đã họp và kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Sung Kim phát biểu trong cuộc họp với đại diện Hàn Quốc và Nhật Bản ở Tokyo ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 14-9 có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Sung Kim, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Noh Kyu Duk, và vụ trưởng phụ trách vấn đề châu Á - châu Đại Dương Takehiro Funakoshi.

Thông Tấn xã Việt Nam cho biết ba quan chức ngoại giao hàng đầu này đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên, trong bối cảnh có những dấu hiệu Bình Nhưỡng tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân.

Hãng tin AP cho biết, tại cuộc họp ba bên, đặc phái viên Mỹ Sung Kim khẳng định Mỹ, Nhật, và Hàn đều sẵn lòng sử dụng kênh ngoại giao với Triều Tiên, vì "chúng tôi thấy được những tiến bộ hữu hình giúp tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh".

Ông Kim kêu gọi Triều Tiên "phản ứng tích cực với các đề nghị từ phía chúng tôi để gặp gỡ mà không kèm theo điều kiện nào".

Theo ông Kim, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong việc giải quyết vấn đề phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó trong ngày 13-9, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết nước này đã phóng thành công một loại tên lửa mới, và rằng tên lửa có thể đánh tới mục tiêu trong phạm vi 1.500km.

Triều Tiên ca ngợi loại tên lửa này là một vũ khí chiến lược rất quan trọng, gợi ý rằng tên lửa này được phát triển với mục đích có thể tích hợp đầu đạn hạt nhân, đối phó với "hành động thù địch" từ Mỹ và Hàn Quốc.

Theo AP, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đến Hàn Quốc ngày 14-9 để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về quan hệ song phương, cũng như tình trạng đóng băng trong việc xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo lịch, ông Vương Nghị sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong ngày 15-9. Ông Chung Eui Yong được cho sẽ mong Trung Quốc đóng vai trò chủ động hơn trong vấn đề Triều Tiên, vì Bắc Kinh là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng. Cụ thể, phía Hàn Quốc mong Trung Quốc sẽ thuyết phục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.