News

6/recent/ticker-posts

Hà Nội phối hợp kiểm tra, xử lý người tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế' trấn yểm COVID-19

 Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết cơ quan này đang phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật với trường hợp ‘thầy Long’ tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế', xúc phạm tới Đức thánh Trần Hưng Đạo.


"Thầy Long" trong một clip tuyên bố sẽ "đối diện" với báo chí, chính quyền và anti-fan 

Trả lời PV chiều 21-9, trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết đã nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn về những người có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có ông Lương Gia Long đang được dư luận rất quan tâm.

Nhân vật Lương Gia Long có tên trên căn cước công dân là Lương Chính Khang, sinh năm 1979. Người này đang cư trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), được xác định là chủ các tài khoản YouTube "Thầy Long 0984133133", tài khoản Facebook và Tik Tok "Luong Gia Long".

Ban Tôn giáo TP Hà Nội đã ghi nhận phản ảnh của dư luận thời gian qua trong các clip đăng tải, Lương Gia Long bịa đặt về khả năng của bản thân, có những phát ngôn, hành động xúc phạm, phỉ báng tín ngưỡng thờ Mẫu, xúc phạm anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn.

Ông Dũng nhận định những năm gần đây hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đã phát triển đa dạng trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội… Điều này giúp người dân có điều kiện tiếp thu kiến thức về tâm linh, tín ngưỡng từ nhiều nguồn tham khảo khác nhau, giúp họ chuẩn bị hành trang cho việc tu dưỡng bản thân, sống tốt đời đẹp đạo.

Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng sự tiện lợi và "tự do" của mạng xã hội, tự xưng là "thầy" nhằm truyền bá mê tín dị đoan để trục lợi tâm linh.

"Điều này là không thể chấp nhận được, cần phải loại bỏ vì một xã hội văn minh, tiến bộ, thượng tôn pháp luật", ông Dũng nói.

Với vụ việc cụ thể của Lương Gia Long, Ban Tôn giáo TP Hà Nội nhận định đây không còn là hành động vô văn hóa, mà có dấu hiệu vi phạm theo điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi nghiêm cấm nhiều nội dung, trong đó có nội dung cấm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Liên quan đến vụ việc này, nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh - phó chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn đạo Mẫu Việt Nam, người đã làm đơn tố cáo các hành vi xúc phạm đạo Mẫu của "thầy Long" gửi tới Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Cơ quan an ninh văn hóa của Bộ Công an và các cơ quan báo chí - cho biết ngày 21-9, ông đã có buổi làm việc với thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội về những thông tin liên quan tới "thầy Long" mà ông đã phản ánh tới nhiều cơ quan.

Không quan hệ với hàng xóm, không hợp tác với chính quyền

Đại diện phường Xuân Đỉnh cho biết ông Lương Chính Khang (Lương Gia Long) cùng vợ và 2 con thường trú tại tổ 4, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ năm 2017.

Ông này không quan hệ với hàng xóm xung quanh, thường không hợp tác với chính quyền, vừa rồi còn chống đối, gây xích mích, cự cãi với chốt phòng dịch đầu phố.

Hiện ông này chưa có mặt tại nhà ở Hà Nội.

Trước đó, chiều 18-9, vài giờ sau phản ánh của PV, thầy Long' đăng clip tuyên bố không vào TP.HCM trấn yểm COVID-19, từ nay không làm việc tâm linh, không làm clip nào nữa.

Tuy nhiên, vài tiếng sau đó, "thầy Long" lại đăng tải clip "xin lỗi" vì trong lúc "yếu lòng" đã tuyên bố không làm việc tâm linh, không vào Sài Gòn trấn yểm. Ông cho biết sẽ tiếp tục "trọng trách" giúp chống dịch COVID-19. Trong clip này ông cũng "thanh minh" không phải mình việc trấn âm phần của ông chống được dịch mà phải kết hợp với các biện pháp của chính quyền.

Vài ngày liên tiếp sau đó, "thầy Long" liên tục đăng các clip khoe đã đi qua nhiều tỉnh phía Nam trấn âm phần để đưa dịch COVID-19 về mức thấp nhất có thể, trước khi về TP.HCM để "gặp" chính quyền thành phố thuyết phục việc cho bốc lại bát hướng trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở quận 1 để vị tướng này "trấn âm phần", bảo vệ thành phố khỏi nạn dịch.

Nhưng ông Long chưa kịp thực hiện kế hoạch này, lại tuyên bố trở về để "đối diện" với chính quyền, với anti-fan và báo chí những ngày qua đã đưa tin về ông, với những lời lẽ đầy thách thức. "Thầy Long" khẳng định chỉ có luật nhân quả mới xử lý được ông chứ không phải là pháp luật.