News

6/recent/ticker-posts

Nhiều cán bộ, giáo viên vay nợ không trả, huyện phải ra văn bản

Ngày 22-9, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh cho biết trước tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức ở huyện vay tiền để tiêu xài, không có khả năng trả nợ và bị khởi kiện ra tòa, chủ tịch huyện đã ra văn bản chấn chỉnh tình trạng trên.


UBND huyện Lang Chánh

Theo đó, trong thời gian vừa qua, một số cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện vay nợ với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ì, trốn nợ. 

Việc làm này ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Để hạn chế tình trạng trên, chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã ra văn bản yêu cầu trưởng phòng giáo dục và đào tạo, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra tòa án. 

Các đơn vị cũng phải làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước.

Trước đó, UBND huyện Lang Chánh nhận được văn bản của Viện kiểm sát nhân dân huyện về kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, bởi chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020. 

Đặc biệt, trong số các vụ án tòa đã thụ lý giải quyết có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện là giáo viên, cán bộ UBND xã trên địa bàn huyện chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức viên chức bị khởi kiện ra tòa. 

Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỉ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.