News

6/recent/ticker-posts

Sao kê từ thiện: Thủy Tiên khóc, Đàm Vĩnh Hưng dọa kiện, Trấn Thành tung sao kê

Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên - Công Vinh, Trấn Thành... bị một nhân vật trên mạng yêu cầu công bố sao kê số tiền làm từ thiện. Để phản bác, các nghệ sĩ hoặc dọa kiện, thách thức, hoặc công khai bảng sao kê.


Hồi tháng 6, nghệ sĩ Hoài Linh từng phải giải trình về việc chậm giải ngân tiền từ thiện miền Trung - Ảnh: YOUTUBE HOÀI LINH

Từ cuối tháng 8 đến nay, trên mạng xã hội nổ ra tranh cãi "sao kê từ thiện" liên quan đến nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên - Công Vinh, Trấn Thành... Các nghệ sĩ này đều kêu gọi từ thiện với số tiền từ vài tỉ đến hàng trăm tỉ đồng.

Khi được yêu cầu công bố sao kê để minh bạch việc làm từ thiện, mỗi người có cách phản hồi khác nhau.

Trấn Thành tuyên bố tung 1.000 trang sao kê

Sau nhiều ngày tranh cãi, chiều 7-9, Trấn Thành công bố sao kê trên trang cá nhân với số tiền quyên góp hơn 9,6 tỉ đồng. Anh cho biết bảng sao kê này dài hơn 1.000 trang, sẽ được chia thành hơn 10 bài đăng. Ngày thực hiện sao kê là 6-9-2021, tức được thực hiện sau những lùm xùm kể trên.

Nhưng sau đó, bài đăng đầu tiên với 100 bức ảnh đã biến mất, chỉ còn bài đăng giải thích thứ hai và ảnh chụp một số trang sao kê chính.

Trấn Thành viết: "Những ai đã khẳng định trong tài khoản tôi có hơn 120 tỉ trong những ngày qua là những người vu khống. Các bạn đang nợ gia đình chúng tôi một lời xin lỗi".

Trấn Thành cho biết sao kê sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một là quá trình từ thiện từ 15-10 đến 21-12-2020 với tổng số tiền ghi có hơn 9,6 tỉ đồng, tổng số tiền ghi nợ cũng xấp xỉ. Giai đoạn 2 là từ 22-12-2020 đến ngày 6-9-2021, số dư còn hơn 9,5 triệu đồng.

Trấn Thành cho biết sau khi hoàn tất việc chuyển tiền cho bà Ngọc Hương (mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà), anh hầu như không sử dụng tài khoản này nữa. Sau khi chuyển nốt số tiền vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, anh sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản.

Thủy Tiên khóc, Công Vinh thách thức người tố

Bị nêu đích danh yêu cầu sao kê, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đáp trả bằng một vài tuyên bố qua livestream.

Hôm 26-8, sau khi bị nhân vật trên mạng xã hội "gọi tên", Thủy Tiên và Công Vinh lập tức phản bác. Trong khi Thủy Tiên khóc và bày tỏ áp lực khi làm từ thiện, Công Vinh cho biết vợ chồng họ không thể "ngồi im để bị chà đạp".

Cựu cầu thủ tuyên bố trong thời gian tới, vợ chồng họ sẽ ra ngân hàng sao kê và livestream để cộng đồng mạng và nhân vật nói trên chứng kiến.

Thủy Tiên và Công Vinh mấy lần livestream đáp trả yêu cầu sao kê - Ảnh: YOUTUBE THỦY TIÊN

Nhưng tiếp đó, lại rộ lên tin đồn Thủy Tiên đã nhận quyên góp hơn 320 tỉ đồng, chứ không phải 178 tỉ đồng như công bố vào năm ngoái. Đến tối 5-9, Công Vinh lại livestream phản bác.

"Tôi không đề nghị chị, tôi thách chị: chị có dám nói rằng chị xác nhận trong tài khoản của vợ tôi có số tiền 320 tỉ hay không? Chị đừng nói mơ nữa, vì nói mơ thì hèn quá. Thứ hai, chị hãy chứng minh rằng vợ tôi dùng tài khoản nào đi từ thiện miền Trung. Chị nói vợ tôi dùng 2 số tài khoản là vu khống.

Chị muốn nói gì thì chị phải nói có chứng cứ, chứ không phải chị dùng lời nói chị đi giết người" - Công Vinh nói hôm 5-9.

Đàm Vĩnh Hưng dọa kiện, không tung sao kê

Từ cuối tháng 8, Đàm Vĩnh Hưng là nghệ sĩ đầu tiên bị nhân vật này gọi tên trên livestream, làm rộ lên tin đồn anh "ăn chặn 96 tỉ đồng từ thiện miền Trung". Người này thách thức ca sĩ công bố sao kê chứng minh trong sạch và treo thưởng một viên kim cương.

Hôm 5-9, sau nhiều lần tranh cãi qua lại với nhân vật tố mình, Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố sẽ khởi kiện. Nam ca sĩ cho biết sẽ chấm dứt đôi co qua lại và "đang tập trung ráo riết cho vụ kiện".

Đàm Vĩnh Hưng giải thích: "Tất cả những clip linh tinh mà mọi người đang xem là giả mạo và cắt ghép từ những livestream của Hưng và Vũ Hà từ 4 tháng trước, thậm chí là nhiều năm trước. Những sản phẩm bẩn này sẽ được người có chức năng vào cuộc...

Tôi không bao giờ có ý định thỏa hiệp với cái ác và bịa đặt, vu khống làm ảnh hưởng thanh danh của mình".

Việt Hương khẳng định không nhận tiền góp từ thiện

Vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương là những nghệ sĩ tích cực làm từ thiện trong dịp giãn cách xã hội do dịch bệnh vừa qua. Dù không nằm trong nhóm nghệ sĩ dính lùm xùm sao kê lần này, họ cũng nhiều lần đối mặt búa rìu dư luận, bị dọa "phơi bày góc khuất".

Tối 6-9, Việt Hương cho biết bị trộm giấy tờ trên xe chở đồ từ thiện, đồng thời bày tỏ quan điểm về vấn đề quyên góp từ thiện.

Việt Hương viết trên trang cá nhân: "Xin nhắc lại tôi không kêu gọi quyên góp từ thiện và không nhận tiền. Trân trọng. Tất cả nhà hảo tâm ai gửi gạo, mì, trứng, sữa, mắm, cá, thuốc... cho bếp Hương Việt xin theo dõi hình ảnh cũng như danh sách phát quà mỗi ngày để thấy số quà đã tới những đâu".

Trong livestream, nghệ sĩ nói thêm: "Tôi không nhận bất kỳ một đồng nào từ cộng đồng thì bảo tôi sao kê kiểu gì".

Bộ Công an nói gì?

Trước sức nóng của vụ việc, bên lề họp báo Chính phủ ngày 6-9, trung tướng Tô Ân Xô - chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết những trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ; cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, với trường hợp các nghệ sĩ làm từ thiện gây tranh cãi gần đây, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo, công an địa phương chưa báo cáo lên bộ.