News

6/recent/ticker-posts

Tổng thống Biden tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 vào ngày 27-9 nhằm truyền thông điệp khuyến khích người dân Mỹ thuộc diện cần liều vắc xin tăng cường đi tiêm chủng.


Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ ba vào ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

“Các mũi nhắc lại rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất chúng ta cần chính là phải có nhiều người tiêm vắc xin hơn nữa”, ông Biden tuyên bố. Tổng thống Mỹ lưu ý thêm rằng khoảng 23% người Mỹ vẫn chưa tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho phép người từ 65 tuổi trở lên và người trưởng thành có bệnh nền, có nguy cơ lây nhiễm cao tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Biden cho biết vợ của ông - đệ nhất phu nhân Jill Biden - sẽ sớm tiêm mũi nhắc lại.

Phát biểu trong buổi tiêm, ông Biden đã bác bỏ mọi chỉ trích cho rằng Mỹ nên phân phối thêm nhiều vắc xin COVID-19 hơn nữa cho thế giới, trước khi khởi động chương trình tiêm mũi thứ 3.

“Chúng tôi đang giúp đỡ khắp nơi. Chúng tôi đang làm nhiều hơn tất cả các nước khác trên thế giới cộng lại”, ông Biden nhấn mạnh.

Cho tới nay, quan điểm của giới khoa học vẫn còn chia rẽ về việc liệu mũi bổ sung vắc xin COVID-19 có cần thiết hay không khi nhiều người dân trên thế giới, ngay cả tại Mỹ, vẫn chưa tiêm đủ 2 mũi.

Dù vậy, ông Biden đã công bố kế hoạch tiêm mũi thứ 3 từ đầu tháng 8 vừa qua nhằm củng cố việc bảo vệ người dân trước biến thể Delta.

Theo quy định của Mỹ hiện nay, chỉ những người đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 2 ít nhất 6 tháng mới có thể tiêm mũi thứ 3. FDA vẫn chưa xem xét đơn đăng ký tiêm mũi bổ sung của Moderna, trong khi Johnson & Johnson chưa nộp đơn đăng ký cho mũi tiêm ngừa COVID-19 nhắc lại.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện - ông Mitch McConnell - cũng tiêm mũi thứ 3 trong ngày 27-9. “Mọi người dân Mỹ nên nói chuyện với bác sĩ và tiêm vắc xin”, ông McConnell kêu gọi.